Chuyển đổi số y tế: Nội dung và giải pháp

29/09/2022

TTND.PGS.TS. Trần Quý Tường – Khoa Y đa khoa, Trường Đại học Hòa Bình

Tóm tắt:

Chuyển đổi số y tế là ứng dụng công nghệ thông tin một cách tổng thể và toàn diện, trong đó, đặc biệt chú trọng tới các công nghệ số hiện đại, dẫn đến sự thay đổi tích cực toàn bộ hoạt động y tế trong chăm sóc sức khỏe. Các nội dung chủ yếu của chuyển đổi số y tế gồm: (1) Phát triển nền tảng cho chuyển đổi số, chuyển đổi nhận thức, kiến tạo thể chế, phát triển hạ tầng số; (2) Phát triển Chính phủ số trong ngành y tế, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý y tế, triển khai hệ thống văn phòng điện tử, cổng dịch vụ công và hệ thống thông tin một cửa điện tử về thủ tục hành chính, đẩy mạnh các dịch vụ công trực tuyến, xây dựng nền quản trị y tế thông minh; (3) Phát triển kinh tế số trong ngành y tế; (4) Phát triển xã hội số trong ngành y tế; (5) Chuyển đổi số trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh, từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe và phòng bệnh thông minh, góp phần thực hiện thành công chương trình sức khỏe Việt Nam; (6) Chuyển đổi số trong bệnh viện, góp phần cải cách hành chính và giảm quá tải bệnh viện; sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử, tiến tới không sử dụng bệnh án giấy, thanh toán viện phí điện tử, hình thành các bệnh viện thông minh, đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh.

Xem file

Từ khóa: Chuyển đổi số y tế, Y tế số, ứng dụng công nghệ thông tin trong y tế