Chuyển đổi số logistics: Giải pháp giảm chi phí lưu thông hàng hóa của Việt Nam

29/09/2022

TS. Nguyễn Ngọc Long, ThS. Nguyễn Thị Lý – Khoa Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Hòa Bình

Tóm tắt:

Ngày nay, chuyển đổi số không còn là sự lựa chọn của các doanh nghiệp mà là một tất yếu khách quan, là sự phát triển phù hợp với sự thay đổi của môi trường sống (môi trường xã hội – tự nhiên – môi trường số). Chuyển đổi số có ý nghĩa sống còn đối với từng ngành, từng lĩnh vực và từng địa phương, trong đó, logistics là lĩnh vực được ưu tiên hàng đầu thực hiện chuyển đổi số. Chuyển đổi số logistics là giải pháp đột phá nhằm giảm chi phí lưu thông hàng hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế. Đồng thời, chuyển đổi số logistics còn thúc đẩy các ngành kinh tế chuyển đổi số nhanh hơn, phát triển kinh tế số… Trong phạm vi bài này, chúng tôi chỉ xin đề cập đến chuyển đổi số logistics gắn với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thực trạng, cơ hội, thách thức và khuyến nghị đề ra giải pháp thực hiện chuyển đổi số logistics được coi là giải pháp đột phá giảm chi phí lưu thông hàng hóa ở Việt Nam; thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số, Chính phủ số của Việt Nam.

Xem file

Từ khóa: Chuyển đổi số logistics, chi phí lưu thông hàng hóa, chi phí logistics