Thực trạng sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh của người dân xã Dào San, huyện Phong Thổ, Lai Châu năm 2024 và một số yếu tố liên quan

17/10/2024

ThS. Nguyễn Viết Thuyên1, GS.TS. Nguyễn Đức Trọng21Trường Đại học Thăng Long, 2Trường Đại học Hòa Bình

Tóm tắt:

Mục tiêu: Mô tả tình trạng sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh của người dân xã Dào San, huyện Phong Thổ, Lai Châu năm 2024 và một số yếu tố liên quan.

Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang có phân tích.

Thời gian nghiên cứu: Từ tháng 01/2024 đến tháng 7/2024.

Kết quả nghiên cứu: Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu chiếm 95,5%; trong đó, nhà tiêu quan sát được có tỉ lệ cao nhất là nhà tiêu dội nước và nối với bể tự hoại, chiếm 69,6%, thấp nhất là nhà tiêu khô – nổi hai ngăn, chiếm 3,1%. Có 46,2% hộ gia đình sử dụng nhà tiêu > 5 năm; Chỉ có 25,7% hộ gia đình có kế hoạch xây dựng/nâng cấp trong thời gian tới. Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh chiếm 86%. Một số yếu tố được xác định có liên quan tới tình trạng sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh ở xã Dào San, huyện Phong Thổ, Lai Châu gồm: dân tộc, nghề nghiệp, thành viên hộ gia đình, kinh tế gia đình và số năm sử dụng nhà tiêu với ý nghĩa thống kê p<0,05.

Kết luận: Tỷ lệ hộ gia đình có nhà tiêu là 95,5%, trong đó, tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh là 86%; Còn 4,5% hộ gia đình không có nhà tiêu. Yếu tố dân tộc, nghề nghiệp, thành viên hộ gia đình, kinh tế gia đình và số năm sử dụng nhà tiêu có mối liên quan đến sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh (p<0,05).

Xem file

Từ khóa: Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, tỉnh Lai Châu