Thực trạng rối loạn nuốt trên người bệnh nhồi máu cấp tại Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện E năm 2023

17/10/2024

BS. Nguyễn Minh Châu1, TS. Đỗ Chí Hùng1, CN. Đỗ Hồng Châu2 – 1Trường Đại học Y Dược – Đại học Quốc gia Hà Nội 2Trường Đại học Hòa Bình

Tóm tắt:

Mục tiêu: Mô tả thực trạng rối loạn nuốt ở bệnh nhân tai biến mạch máu não thể nhồi máu điều trị tại Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện E.

Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích 110 bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não cấp điều trị tại Khoa Nội thần kinh, Bệnh viện E từ tháng 9/2023 đến tháng 3/2024. Sử dụng thang điểm GUSS để đánh giá.

Kết quả: Tỷ lệ rối loạn nuốt ở bệnh nhân tai biến mạch máu não là 54,5%. Trong đó, mức độ rối loạn nuốt nhẹ là 18,2%, trung bình 23,6%, nặng 12,7%. Tăng huyết áp và đái tháo đường là hai bệnh thường gặp. Phần lớn bệnh nhân có rối loạn nuốt đều có rối loạn ý thức nhẹ đến vừa. Tỷ lệ bệnh nhân có tổn thương thân não chiếm đến 65%.

Kết luận và khuyến nghị: Rối loạn nuốt thường gặp ở bệnh nhân nhồi máu cấp. Việc nhận biết sớm nguy cơ rối loạn nuốt và can thiệp kịp thời có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống và giảm thiểu các biến chứng thứ cấp nghiêm trọng như hít sặc và viêm phổi ở bệnh nhân đột quỵ.

Xem file

Từ khóa: Rối loạn nuốt sau đột quỵ, GUSS, nhồi máu não cấp, đột quỵ