Thuật toán mã hóa thông tin affine và phần mềm ứng dụng mã affine sau nâng cấp

29/09/2022

TS. Nguyễn Đăng Minh1, Vũ Anh Tú2 – 1Khoa Công nghệ thông tin và Điện tử viễn thông, Trường Đại học Hòa Bình; 2Trung tâm Công nghệ thông tin, Đại học Công nghiệp Hà Nội

Tóm tắt:

Bài viết trình bày khả năng bảo mật của một thuật toán mã hóa affine và cách đánh giá độ bảo mật – nguyên tắc Kerckhoffs. Độ bảo mật được xem là khả năng không thể giải mã văn bản đã được mã hóa bằng thuật toán đã biết và chỉ không biết chìa khóa mã. Độ bảo mật phụ thuộc vào số chìa khóa mã có thể có và thời gian để phần mềm phá khóa có thể duyệt hết tất cả khóa mã có thể để tìm ra văn bản mã hóa từ văn bản mã. Độ bảo mật còn phụ thuộc vào độ bất định (obscurity – trạng thái không rõ ràng, độ bất định) của bản giải mã khi duyệt tất cả khóa mã có thể cho dù có thể biết trước hướng nội dung của văn bản mã hóa.

Độ bảo mật được nâng cấp nhờ biến đổi cả hệ số a và hệ số b trong khi m tăng lên đến 256 đã làm cho số khóa mã có thể trở thành quá lớn và xác suất xuất hiện ký tự không còn giúp gì cho việc phá khóa. Công bố một phần mềm áp dụng thuật toán có biến đổi a, m, b để chứng minh khả năng tăng độ bảo mật.

Xem file

Từ khóa: Bảo mật, Affine