Nghiên cứu, ghi chép, cách điệu hoa lá, động vật – từ lý luận đến ứng dụng trong thiết kế sản phẩm ứng dụng

29/09/2022

ThS. Lê Văn Thân, ThS. Lê Văn Hùng – Khoa Mỹ thuật công nghiệp & Kiến trúc, Trường Đại học Hòa Bình

Tóm tắt:

Nghiên cứu, ghi chép tư liệu từ thiên nhiên và thực tế cuộc sống là công việc thường xuyên và liên tục của các họa sỹ và nhà thiết kế Mỹ thuật ứng dụng. Bởi thiên nhiên là nguồn tư liệu vô tận, đa dạng và quý giá về vẻ đẹp cấu trúc hình thể và màu sắc. Chính vì vậy, thiên nhiên là cội nguồn cảm xúc rất mãnh liệt cho các họa sỹ thiết kế và các nghệ sỹ trong quá trình sáng tạo và thiết kế các tác phẩm nghệ thuật và sản phẩm mỹ thuật ứng dụng. Lấy cảm hứng từ thiên nhiên, các nhà thiết kế đã ghi chép và cách điệu, khái quát hóa, biểu tượng hóa theo cấu trúc hài hòa, kết hợp theo một phong cách nhất quán tạo nên những họa tiết có vẻ đẹp mô phỏng từ tự nhiên. Những hoạ tiết đó được ứng dụng trên trang phục, trang sức, thiết kế nội thất, đồ họa và các vật dụng sinh hoạt và trong hệ thống nhận diện thương hiệu, công trình kiến trúc tạo điểm nhấn và phong cách nghệ thuật. Cũng là cách điệu, mô phỏng sinh học từ thiên nhiên nhưng mỗi dân tộc, mỗi họa sỹ thiết kế lại có một cách khác nhau. Không những thế, tuỳ theo chất liệu sử dụng, việc khái quát, cách điệu cũng có sự khác biệt. Vì vậy, những hình ảnh đó khi thể hiện trên mặt phẳng khác với thể hiện trên khối, trong không gian; thể hiện trên đường diềm, trên tranh khác với thể hiện trong kiến trúc và các sản phẩm mỹ thuật ứng dụng. Chính vì vậy, mỗi họa tiết đã được cách điệu được sử dụng trên từng sản phẩm sẽ mang lại những giá trị thẩm mỹ và ứng dụng khác nhau.

Xem file

Từ khóa: Nghiên cứu, ghi chép thiên nhiên, cách điệu hoa lá, động vật, giá trị ứng dụng, thiết kế sản phẩm