Dự phòng sâu răng và vai trò của kẹo cao su có chứa xylitol trong dự phòng sâu răng

09/07/2024

TS. Nguyễn Gia Thức – Trường Đại học Hòa Bình

Tóm tắt:

Sâu răng là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam và gặp ở mọi lứa tuổi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung, tốn kém về thời gian và chi phí tiền bạc trong điều trị. Phòng chống bệnh sâu răng nói riêng và bệnh răng miệng nói chung là việc làm cấp bách, trong đó,giáo dục sức khỏe răng miệng, dự phòng sâu răng đóng vai trò rất quan trọng. Các biện pháp dự phòng sâu răng cần dựa trên các căn cứ khoa học, bao gồm loại bỏ các yếu tố được cho là nguyên nhân gây bệnh sâu răng. Các biện pháp cần tập trung nhằm: loại bỏ mảng bám răng và vi khuẩn gây sâu răng với các biện pháp vệ sinh răng miệng đúng cách;tăng cường sức đề kháng cá nhân để bảo vệ răng bằng các biện pháp sử dụng fluor và tácđộng lên yếu tố nước bọt. Kẹo cao su có chứa xylitol được đề cập như một yếu tố phòng ngừa giúp tăng tiết nước bọt, giảm mảng bám răng, giảm vi khuẩn S. Mutans gây bệnh. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp hỗ trợ, không thay thế được các biện pháp vệ sinh răng miệng thông thường và sử dụng fluor.

Xem file

Từ khóa: Dự phòng sâu răng, vai trò kẹo cao su xylitol