Văn hóa truyền thống trong nghệ thuật thiết kế không gian nội thất ở Việt Nam

29/06/2023

ThS. Hồ Xuân Phi – Trường Đại học Hòa Bình

Tóm tắt:

Văn hóa truyền thống là hệ thống giá trị văn hóa được hình thành bởi tất cả những sản phẩm docon người tạo ra, bao gồm cả giá trị phi vật chất và vật chất của một dân tộc từ xa xưa. Những giátrị sản phẩm đó là một tổng thể phức hợp gồm kiến thức, nghệ thuật, đạo đức, luật pháp, phong tụcvà bất cứ những khả năng, tập quán nào mà con người thu nhận được trong xã hội.Văn hóa được định lượng bằng chất lượng cuộc sống ngày càng được biểu hiện rõ nét trongthiết kế không gian nội thất. Vì vậy, vai trò của văn hóa truyền thống Việt Nam trong nghệ thuật thiếtkế nội thất ngày càng được xã hội nhận thức sâu sắc và coi trọng. Ngày nay, với cuộc sống hối hảvà bận rộn nhưng không làm mất đi trong tâm trí mọi người vai trò văn hóa truyền thống trong mỗikhông gian nội thất. Hơn nữa, văn hóa còn được coi như tế bào gốc làm nền tảng cho định danh vàsự nhận diện thương hiệu của một sản phẩm. Nhu cầu về nghệ thuật trang trí nội thất ngày càng caovà cấp thiết trong kiến trúc và các không gian sống, làm việc và sinh hoạt, đáp ứng nhu cầu vật chấtvà văn hóa tinh thần của con người trước sự phát triển mạnh mẽ của cuộc sống đương đại.

Xem file

Từ khóa: Văn hóa truyền thống, nghệ thuật thiết kế nội thất