Tư tưởng của Hồ Chí Minh về vấn đề học tập

29/09/2022

PGS.TS. Vũ Trọng Dung – Khoa Quản lý Kinh tế và Xã hội, Trường Đại học Hòa Bình

Tóm tắt:

Bài viết làm rõ tư tưởng của Hồ Chí Minh về vấn đề học tập. Theo Hồ Chí Minh, muốn có kết quả học tập tốt, thì cần có những nội dung chủ yếu như sau: Thứ nhất, phải dành thời gian cần thiết cho xây dựng kế hoạch học tập. Thứ hai, phải xác định được mục đích, động cơ học tập là do nhu cầu của mình, chứ không phải do nhu cầu của người khác; cần gắn việc học của mình với những động cơ thực sự cầu tiến của mình. Thứ ba, cần có tinh thần bền bỉ, siêng năng, cần mẫn, kiên trì. Thứ tư, cần học những kiến thức phù hợp với trình độ, việc làm và nhu cầu của mình. Thứ năm, cần phải quán triệt phương châm học đi đôi với hành. Thứ sáu, phải có thái độ nghiêm túc, hết sức khiêm tốn, thật thà, trung thực, cầu thị trong học tập.

Xem file

Từ khóa: Tư tưởng Hồ Chí Minh, kế hoạch học tập; mục đích học tập; tinh thần học tập; điều cần học; cách học; thái độ học tập