Bàn về kiểm soát quyền lực của Chính phủ đối với hoạt động của cơ quan thực hiện quyền tư pháp

17/10/2024

TS. Đinh Thế Hưng – Trường Đại học Mở Hà Nội

Tóm tắt:

Kiểm soát quyền lực nhà nước trong tổ chức, thực hiện quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp là nhu cầu tất yếu của nhà nước pháp quyền, trong đó, có Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trên cơ sở nhận thức lý luận về quyền hành pháp, quyền tư pháp và cơ chế kiểm soát quyền lực nhà nước, bài viết đưa ra đánh giá về cơ chế kiểm soát quyền lực của cơ quan hành pháp do Chính phủ thực hiện đối với cơ quan tư pháp do Toà án thực hiện, đồng thời, đề xuất một số kiến nghị nhằm xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực giữa các cơ quan này, đáp ứng yêu cầu kiểm soát quyền lực trong Nhà nước pháp quyền ở Việt Nam trong thời gian tới.

Xem file

Từ khóa: Quyền lực nhà nước, quyền hành pháp, quyền lập pháp, quyền tư pháp, kiểm soát quyền lực