Thực trạng gắn kết với công việc của nhân viên y tế và một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện 71 Trung ương năm 2022

05/01/2024

PGS.TS. Trần Quý Tường1, CN. Đỗ Hồng Châu1, ThS. Lương Thị Hằng2 – 1Trường Đại học Hòa Bình; 2Trường Đại học Y tế công cộng

Tóm tắt:

Gắn kết với công việc của nhân viên với tổ chức là một trong các nội dung quan trọngtrong quản lý nhân lực. Tại bệnh viện, nhân viên y tế là người trực tiếp thực hiện phòngbệnh, chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh và phục hồi chức năng cho người bệnh. Vì vậy,gắn kết công việc của họ đối với bệnh viện đóng vai trò rất quan trọng, quyết định đến chấtlượng dịch vụ khám, chữa bệnh và sự phát triển của bệnh viện.Nghiên cứu này sử dụng phương pháp nghiên cứu định lượng theo thang đo UWES-9đã được chuẩn hóa tại Việt Nam, phát vấn trên 299 nhân viên y tế (NVYT) là bác sỹ, điềudưỡng, kỹ thuật viên, dược sỹ đang công tác tại bệnh viện (BV) 71 Trung ương. Phươngpháp kiểm định thống kê nhằm mô tả thực trạng gắn kết với công việc của NVYT và một sốyếu tố liên quan.Dựa trên kết quả nghiên cứu, chúng tôi đề xuất: BV 71 Trung ương cần phát huy hơnnữa vai trò tự chủ công việc theo năng lực, ví trí việc làm của NVYT, thường xuyên lồngghép các nội dung chia sẻ, giao lưu, giảm bớt áp lực công việc, tạo tâm lý thoải mái, cởimở trong công việc. BV cần chú trọng ưu tiên đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ chuyênmôn cho NVYT nhằm tăng cường gắn kết công việc.

Xem file

Từ khóa: Thực trạng, nhân viên y tế, quản lý nhân lực