Đặc điểm biến cố kéo dài khoảng QT và loạn nhịp tim liên quan đến phác đồ điều trị lao đa kháng thuốc

10/04/2024

ThS.Vũ Bạch Linh1, DS. Phạm Thanh Tâm2 – 1Trường Đại học Hòa Bình, 2Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Tóm tắt:

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm gây ra bởi vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis. Lao đa kháng thuốc (MDR-TB) được định nghĩa là vi khuẩn lao kháng đồng thời với ít nhất hai thuốc chống lao là isoniazid và rifampicin, điều này gây ra nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Phác đồ lao đa kháng bao gồm nhiều thuốc có độc tính cao được sử dụng trong thời gian dài, dẫn đến tăng khả năng xuất hiện các biến cố bất lợi, tăng tỷ lệ thất bại điều trị và tử vong. Trong đó, bedaquilin và delamanid là các thuốc chống lao mới được phê duyệt và có hiệu quả tốt. Tuy nhiên, hai thuốc này đều liên quan đến biến cố kéo dài khoảng QT. Vì vậy, để đảm bảo sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả, bài viết này giới thiệu một số đặc điểm về biến cố bất lợi kéo dài khoảng QT và loạn nhịp tim liên quan đến các thuốc điều trị lao đa kháng. Kết quả cho thấy việc sàng lọc, xử trí nguy cơ trước điều trị và việc áp dụng aDSM là các yếu tố quyết định trong việc tăng khả năng điều trị thành công lao kháng thuốc và nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Xem file

Từ khóa: Lao kháng thuốc, biến cố, kéo dài khoảng QT, loạn nhịp