Điều chỉnh chính sách tiền tệ trong một thế giới đang thay đổi

29/06/2023

PGS.TS. Nguyễn Hồng Nga, Mai Thị Huyền Trang – Trường Đại học Kinh tế – Luật, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh

Tóm tắt:

Các ngân hàng trung ương (NHTW) có mối quan tâm chính là kiểm soát lạm phát, nhưng giờđây, nó đang trở thành một trong những thách thức mà NHTW phải đối mặt. Bối cảnh kinh tế thayđổi nhanh chóng khiến dư địa chính sách càng thu hẹp, trong khi các nhân tố cấu trúc như khủnghoảng địa chính trị, biến đổi khí hậu, lực lượng lao động đang già hóa và sự ra đời của tiền kỹ thuậtsố, đã gia tăng đáng kể các thách thức chính sách cơ bản. Thẩm quyền của NHTW và thậm chí cả sựđộc lập của họ đang chịu áp lực chính trị ngày càng tăng. Những nhân tố mới này cùng với một sốnhân tố khác ngày càng tạo ra những áp lực, đòi hỏi những thay đổi phù hợp trong điều hành chínhsách tiền tệ trong tương lai (F&D, March 2023, tr. 2).Bài viết giới thiệu tổng quan một số quan điểm và đề xuất của các nhà nghiên cứu có ảnh hưởngvề một số phương hướng điều chỉnh chính sách của ngân hàng trung ương trong một thế giới đangthay đổi và ngày càng phức tạp.Gita Gopinath của IMF đề nghị các nhà kinh tế nên cải tiến các mô hình và công cụ phân tíchsau khi các mô hình hiện tại đã bỏ lỡ đợt tăng lạm phát gần đây. Markus Brunnermeier lập luậnrằng, trong một thế giới hậu đại dịch với lạm phát cao hơn, tăng trưởng thấp hơn và nợ nhiều hơn,các NHTW vẫn đang theo đuổi các chính sách được mô hình hóa trong bối cảnh lạm phát nhẹ, lãisuất thấp và tăng trưởng mạnh mẽ.Vậy thì, các khuôn khổ và nhiệm vụ của NHTW nên thay đổi như thế nào? Raghuram Rajancho rằng: Ít hơn là tốt hơn. Ông giải thích lý do tại sao các NHTW nên tập trung vào vai trò chínhcủa họ, đó là, ổn định giá cả; đồng thời, lưu ý đến sự ổn định tài chính. Đối với Giancarlo Corsetti,những trường hợp ngoại lệ như đại dịch có thể kêu gọi các cơ quan tài chính và tiền tệ hợp tác vớinhau – nhưng chỉ là tạm thời và không bao giờ phải trả giá bằng sự độc lập của họ.David G. Blanchflower và Andrew T. Levin đề xuất những phương thức mà NHTW có thể tránhđược những sai lầm của tư duy nhóm, có thể đe dọa đến uy tín của họ. Greg Kaplan và các đồngtác giả cho thấy các mô hình mới giúp chúng ta hiểu được ảnh hưởng của chính sách tiền tệ đối vớithu nhập và phân phối của cải như thế nào. Và Michael Weber cho rằng phương thức truyền thôngchính sách tiền tệ tốt hơn có thể định hình kỳ vọng lạm phát của công chúng.

Xem file

Từ khóa: Ngân hàng trung ương, chính sách tiền tệ, lạm phát, Silicon Vallery Bank