Bào chế cao định chuẩn trong sản xuất thuốc từ thảo dược

09/07/2024

ThS. Vũ Bạch Linh, Trần Thị Hằng – Trường Đại học Hòa Bình

Tóm tắt:

Khai thác và sử dụng thảo dược trong phòng và điều trị bệnh là xu hướng bùng nổ sauđại dịch Covid-19. Ở Việt Nam, hiện nay, có các dược liệu quý được sử dụng phổ biến ở mọi nơi. Việc di thực và nuôi trồng một số vùng dược liệu tại Việt Nam phát triển mạnh mẽ,cao dược liệu được sử dụng rộng rãi trong đời sống để phòng và điều trị bệnh. Nền công nghiệp Dược cần một số lượng cao dược liệu với chất lượng cao để sản xuất thành phẩm thuốc. Tuy nhiên, cao chiết dược liệu nói riêng vẫn còn những hạn chế nhất định như: chất lượng không đồng đều, hàm lượng hoạt chất thay đổi theo lô, mẻ. Thực trạng này đòi hỏi các phương pháp xây dựng chỉ tiêu chất lượng cho cao chiết. Bài viết giới thiệu tổng quan về các phương pháp bào chế, cũng như phương pháp định tính, định lượng cao định chuẩn để dùng trong công tác đánh giá chất lượng cao thuốc.

Xem file

Từ khóa: Cao định chuẩn, thảo dược