Giải pháp đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học của học viên cao học tại các trường đại học

17/10/2024

PGS.TS. Tô Ngọc Hưng, TS. Lê Thị Phương – Trường Đại học Hòa Bình

Tóm tắt:

Một trường đại học hiện đại, chất lượng cao phải là nơi giao thoa của ba chức năng: đào tạo, nghiên cứu khoa học (NCKH) và phục vụ cộng đồng xã hội, trong đó, NCKH có tác động quyết định tới chất lượng của hai chức năng kia và chất lượng chung của nhà trường. Đối với học viên cao học (HVCH), quá trình học tập luôn song hành với việc NCKH, vì vậy, hoạt động NCKH của HVCH là hết sức cần thiết và quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động NCKH của HVCH tại nhiều cơ sở giáo dục đại học ở Việt Nam vẫn còn hạn chế. Bài viết đề xuất một số giải pháp nhằm đẩy mạnh hoạt động NCKH cho HVCH, từ đó, góp phần thúc đẩy hoạt động NCKH của các trường đại học và đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao cho thị trường lao động và xã hội.

Xem file

Từ khóa: Nghiên cứu khoa học, học viên cao học, đào tạo sau đại học