Ý nghĩa của hoa mẫu đơn trong không gian nội thất

28/12/2022

TS. Đỗ Việt Hưng – Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

Tóm tắt:

Hoa mẫu đơn(牡丹花) (peony) thuộc Hoàng Liên, có nguồn gốc từ Tây Tạng, có từ khoảng trên 4000 năm trước. Khó có loài hoa nào có thể so sánh về kích thước với hoa mẫu đơn bởi đường kính hoa từ 20cm đến 30cm. Người ta có thể say đắm trước vẻ đẹp tinh khiết của hoa mẫu đơn trắng, có thể cảm nhận được nét dịu dàng của mẫu đơn hồng, cũng có thể bị lôi cuốn bởi vẻ rực rỡ của những đóa mẫu đơn đỏ thắm… Tại Trung Quốc cũng như Việt Nam, hoa mẫu đơn được xem là loài hoa của sự vương giả, giàu sang phú quý và quyền lực. Tại Nhật Bản, mẫu đơn tượng trưng cho sự chung thủy, hôn nhân hạnh phúc, con đàn cháu đống. Còn tại phương Tây, hoa mẫu đơn được ứng dụng trong việc phát triển y học… Ngoài ý nghĩa như vậy, hoa mẫu đơn còn được thể hiện trong nhiều tác phẩm hội họa và được trang trí trong các không gian nội thất.

Xem file

Từ khóa: Hoa mẫu đơn, tranh, trang trí, không gian nội thất