Xây dựng quy trình chiết xuất cao giàu flavonoid từ Kim ngân

05/01/2023

TS. Phùng Thanh Long1, DS. Phan Thị Mai2 – 1Trường Đại học Hòa Bình; 2Trường Đại học Đại Nam

Tóm tắt:

Kim ngân (Lonicera japonica Thunb.) từ lâu đã được người dân Việt Nam sử dụng đểchữa bệnh dị ứng, mẩn ngứa, mụn nhọt, rôm sảy ngoài da. Thành phần chính cho tác dụngsinh học của dược liệu này là flavonoid. Tuy được sử dụng rộng rãi, nhưng cho đến nay,chưa có nghiên cứu về quy trình chiết xuất cao kim ngân giàu flavonoid. Trong nghiên cứunày, chúng tôi đã xây dựng được quy trình chiết xuất cao giàu flavonoid từ kim ngân vớicác thông số đã tối ưu như sau: “dung môi ethanol 70%, nhiệt độ chiết là 60°C, tỉ lệ dượcliệu/dung môi 1/10 (g/ml), thời gian chiết là 3 giờ, số lần chiết là 3 lần” dựa trên phươngpháp định lượng hàm lượng flavonoid toàn phần bằng phương pháp quang phổ.

Xem file

Từ khóa: Kim ngân, Lonicera japonica Thunb., chiết xuất, flavonoid, tối ưu