Trường Đại Học Hòa Bình tham dự tọa đàm xin ý kiến dự thảo chuẩn chương trình đào tạo khối ngành pháp luật trình độ đại học

28/08/2023

Sáng ngày 28/08/2023, Trường Đại học Hòa Bình đã tham dự Tọa đàm xin ý kiến dự thảo Chuẩn chương trình đào tạo Khối ngành Pháp luật trình độ đại học được tổ chức tại Trường Đại học Luật Hà Nội do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Buổi Toạ đàm được tổ chức nhằm mục đích lấy ý kiến góp ý của các nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia, các cơ sở đào tạo và đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan để hoàn thiện dự thảo Chuẩn chương trình đào tạo và Hướng dẫn thực hiện Chuẩn chương trình đào tạo; góp ý hoàn thiện cách thức, quy trình, lộ trình triển khai Chuẩn chương trình đào tạo tại các cơ sở đào tạo có đào tạo Khối ngành Pháp luật.

Tham dự toạ đàm, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo có PGS.TS Hoàng Minh Sơn Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; PGS.TS Nguyễn Thu Thủy Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Đại học; PGS.TS Nguyễn Anh Dũng Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; TS. Nguyễn Thị Thu Thủy Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học; PGS.TS Hoàng Văn Chương Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng.

Đại diện Bộ ng An có Thiếu tướng, PGS. TS Đỗ Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ ng an

Về phía Hội đồng thẩm định Chuẩn CTĐT khối ngành PL trình độ ĐH có GS. TS Lê Minh Tâm, Nguyên Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội luật gia Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thẩm định Chuẩn CTĐT khối ngành PL trình độ ĐH

Đại diện Hội đồng tư vấn xây dựng Chuẩn CTĐT khối ngành PL trình độ ĐH có PGS. TS Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng thường trực Trường ĐH Luật Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng tư vấn xây dựng Chuẩn CTĐT khối ngành PL trình độ ĐH; PGS. TS Tô Văn Hoà, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Luật Hà Nội, Trưởng ban chuyên môn xây dựng Chuẩn CTĐT khối ngành PL trình độ ĐH

Đại diện cho Trường Đại học Luật Hà Nội – đơn vị được giao nhiệm vụ phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức buổi toạ đàm có sự tham dự của TS. Chu Mạnh Hùng – Bí thư Đảng uỷ – Chủ tịch Hội đồng Trường; TS. Đoàn Trung Kiên – Hiệu trường Nhà trường.

Toàn cảnh tọa đàm

Về phía Trường Đại học Hòa Bình, tham dự Tọa đàm gồm có: GS.TS. Đào Văn Đông – Phó Hiệu trưởng thường trực; PGS.TS. Nguyễn Như Phát – Trưởng Khoa Luật, ThS. Nguyễn Thị Thủy Tiên – Phó trưởng khoa Luật. Phát biểu chủ trì buổi toạ đàm tại chương trình, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho hay, trên cơ sở quy định về chuẩn chương trình đào tạo theo các trình độ, Bộ GD&ĐT cũng như các bộ, ngành liên quan thành lập các hội đồng tư vấn để xây dựng chuẩn chương trình đào tạo cho các lĩnh vực, khối ngành, nhóm ngành; trong đó có những yêu cầu riêng cho các ngành đào tạo khác nhau. Theo Thứ trưởng, trước đây các trường xây dựng chương trình đào tạo theo chương trình khung, quy định kỹ về những môn học bắt buộc, khối lượng bao nhiêu, thậm chí đề cương của môn học. Chương trình khung trước đây không phải quy định toàn bộ chương trình đào tạo. Tuy nhiên, trên cơ sở khung đó, các trường bổ sung thêm những chi tiết và môn học trong chương trình của mình. Trên cơ sở Khung trình độ quốc gia, Bộ GD&ĐT ban hành thông tư quy định về chuẩn cho các trình độ này. Các Hội đồng tư vấn sẽ xây dựng chuẩn cho từng lĩnh vực.

PGS.TS. Hoàng Minh Sơn – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo phát biểu khai mạc Tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Như Phát đã khẳng định sự cần thiết ban hành Chuẩn chương trình đào tạo khối ngành pháp luật trình độ đại học, nhằm chuẩn hóa về chất lượng trong cả nước; mục tiêu của dự thảo rất tốt, phù hợp với định hướng phát triển; song so với thực tại thì hơi cao. PGS.TS Nguyễn Như Phát viện dẫn, trong yêu cầu về chuẩn đầu ra, người học cần có kỹ năng tư duy phản biện, phê phán và khả năng sử dụng các giải pháp thay thế trong điều kiện môi trường không xác định hoặc thay đổi liên quan tới các ngành, nghề luật. “Yêu cầu này tốt và nếu đạt được thì rất quý. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại rất khó để đáp ứng. Do đó, để thực hiện mục tiêu này, cần có lộ trình và sự chuẩn bị kỹ lưỡng” – PGS.TS Nguyễn Như Phát nêu ý kiến. Ngoài ra, Dự thảo cũng cần cân nhắc đến yếu tố nguồn tài liệu tham khảo để xây dựng Dự thảo phải phù hợp với thực tế của Việt Nam.

PGS.TS. Nguyễn Như Phát – Trưởng Khoa Luật Đại học Hòa Bình phát biểu ý kiến

Sau hơn 5 tiếng làm việc, buổi Toạ đàm đã diễn ra thành ng tốt đẹp với sự tham gia nhiệt tình, tâm huyết của tất cả các quý vị đại biểu đại diện các cơ sở đào tạo luật trong cả nước và các đơn vị, cá nhân có liên quan. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến góp ý tại buổi Toạ đàm ngày hôm nay, Chuẩn CTĐT khối ngành PL trình độ Đại học sẽ sớm được hoàn thiện, trình Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ban hành trở thành căn cứ quan trọng để các cơ sở đào tạo luật xây dựng, ban hành CTĐT phù hợp với đặc thù của ngành đào tạo cụ thể của mình trong khối ngành pháp luật.

Một số hình ảnh tại Tọa đàm