Trường Đại học Hòa Bình chủ động hợp tác với Australia hướng tới chuyển đổi xanh

27/09/2024

Ngày 27/9, nhận lời mời của Cơ quan cơ quan phát triển thương mại quốc tế và đầu tư Australia (Austrade), đoàn đại biểu của Trường Đại học Hòa Bình đã tham gia Toạ đàm “Việt Nam-Australia: Hợp tác Giáo dục – Đào tạo – Nghiên cứu hướng đến chuyển đổi xanh”. Sự kiện do Đại sứ quán Australia đã tổ chức. NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng là Trưởng đoàn đại biểu Trường Đại học Hòa Bình tham dự sự kiện.

Ảnh 1: Đoàn đại biểu Trường Đại học Hòa Bình chụp ảnh lưu niệm cùng đại diện một số trường đại học Australia và Việt Nam, Hà Nội, 27/9/2024

Trong khuôn khổ chuyến thăm của Phái đoàn giáo dục gồm đại diện của 19 tổ chức giáo dục và đào tạo hàng đầu của Australia tới Việt Nam, Tọa đàm nhằm thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo và nghiên cứu hướng đến chuyển đổi xanh. Tham dự Tọa đàm, đoàn đại biểu của Trường Đại học Hòa Bình gồm NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng, Hiệu trưởng, GS.TS.BS. Nguyễn Đức Trọng, Phó Hiệu trưởng, bà Nguyễn Thị Quỳnh Giang, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Đào tạo quốc tế.

Ảnh 2: Bà Renee Deschamps, Phó Đại sứ Australia tại Việt Nam trong bài phát biểu khai mạc sự kiện, Hà Nội, 27/9/2024

Giáo dục là một trong những nền tảng chính của mối quan hệ song phương giữa Australia – Việt Nam. Hiện nay, khoảng 37.000 du học sinh Việt Nam sang Australia học tập và ngày càng nhiều sinh viên theo học các chương trình liên kết với Australia tại Việt Nam, ước tính trên 15.000 sinh viên. Ngoài ra, có 350 chương trình đào tạo hợp tác đang được triển khai, bao gồm các sáng kiến ​​đào tạo chung và liên kết giữa các tổ chức của Australia và Việt Nam. Các chương trình giáo dục được thiết kế gắn liền với sx khu vực tư. Thúc đẩy giáo dục ngành công nghiệp mà Úc đã phát triển để thúc đẩy sản xuất giữa 2 nước.

Ảnh 3: Bà Rebecca Ball, Tham Tán Thương mại và Đầu tư Cấp cao Chính phủ Australia phát biểu đề dẫn, Hà Nội, 27/9/2024

Xếp thứ 11 trên toàn cầu về các chương trình phát triển bền vững, Australia là một trong những quốc gia đi đầu trong nghiên cứu và đổi mới công nghệ xanh. Vị thế dẫn đầu của Australia trong xuất khẩu hydro, sản xuất lithium và năng lượng sạch càng nhấn mạnh vai trò của nước này trong việc cung cấp kiến ​​thức và công cụ cần thiết cho quá trình chuyển đổi thành công của Việt Nam. Việt Nam đang tích cực thực hiện chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh để đạt mục tiêu giảm phát thải và hướng đến nền kinh tế xanh với ước tính tạo ra gần 1 triệu việc làm mới đến năm 2040. , một số thách thức của Việt Nam bao gồm thiếu hụt về nguồn nhân lực, cả về chất lượng và tay nghề, trong các lĩnh vực xanh. Ngoài ra, việc nâng cao nhận thức về việc làm xanh cũng còn nhiều hạn chế, các yêu cầu đối với việc làm xanh cũng gặp trở ngại về mặt kỹ thuật…  Để giải quyết những thách thức này, Việt Nam cần thúc đẩy hợp tác quốc tế để tăng cường học hỏi kinh nghiệm và tiếp thu các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, đảm bảo quá trình chuyển đổi xanh hiệu quả.

Ảnh 4: Đại biểu Trường Đại học Hòa Bình tại Tọa đàm, Hà Nội, 27/9/2024

Trong khuôn khổ sự kiện, Lãnh đạo Trường Đại học Hòa Bình đánh giá cao tính thiết thực của các hoạt động kết nối Nhà trường và Doanh nghiệp trong sự kiện chuyên đề về chuyển đổi xanh Australia – Việt Nam. Lãnh đạo Trường đồng tình với ý kiến khái niệm tăng trưởng xanh không chỉ dừng ở phạm vi các vấn đề môi trường mà đây là khái niệm bao trùm với nội hàm bao gồm các vấn đề môi trường, các vấn đề kinh tế và các vấn đề xã hội. Để thực hiện được tăng trưởng xanh, Chính phủ Úc đã xác định năng lực giáo dục, kỹ năng và đào tạo của Australia đóng vai trò then chốt trong việc hỗ trợ hành trình của Việt Nam hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và đồng thời đầu tư 2 tỷ cho năng lượng và phát triển bền vững, xây dựng trung tâm nghiên cứu và phát triển năng lượng tại Việt Nam và tại Úc và hỗ trợ nâng cao năng lực nghiên cứu cho các đơn vị, tổ chức về các-bon và tín chỉ các-bon trong mục tiêu hướng đến giảm phát thải khí CO2 về không (Net Zero Carbon).

Ảnh 5: Quang cảnh tọa đàm, Hà Nội, 27/9/2027

Cùng trong khuôn khổ sự kiện, cán bộ hợp tác quốc tế, đào tạo quốc tế của Trường đã trao đổi về các hoạt động hợp tác đào tạo quốc tế, chứng chỉ nghề nghiệp với các đối tác CPA Australia, Đại học Liên bang Úc; tham dự các phiên thảo luận và trao đổi cùng GS. Chris Styles Đại học New South Wales, bà Ceinwyn Elleway, Phó Giám đốc phụ trách Giải pháp giáo dục Đại học Adelaide, bà Saskia Loer Hansen của Đại học RMIT, GS. Greg Morisson, Đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu chuyển đổi đô thị cùng một số cán bộ Văn phòng Thương mại & Đầu tư Bang Tây Australia.

Ảnh 6a: Cán bộ HTQT Trường Đại học Hòa Bình và đại diện Trường Đại học Liên bang Australia, Hà Nội, 27/9/2024

Tọa đàm đã mang lại cơ hội để Trường Đại học Hòa Bình hình thành các ý tưởng dự án và cách tiếp cận phù hợp về tăng trưởng xanh hướng đến Net Zero. Với thế mạnh gắn bó chặt chẽ với các doanh nghiệp, tập đoàn đầu tư lớn của Việt Nam, hình thành các nhóm nghiên cứu tiềm năng và nghiên cứu mạnh kết hợp với cơ sở giáo dục đại học của Úc, Trường Đại học Hòa Bình chủ động nắm bắt các xu hướng chính, hướng đến các dự án nghiên cứu trên nền đổi mới sáng tạo mở về tăng trưởng xanh hướng đến mục tiêu Net Zero.

Ảnh 6b: Cán bộ HTQT Trường Đại học Hòa Bình tìm hiểu thông tin về chứng chỉ quốc tế CPA Australia kế toán, kiểm toán, Hà Nội, 27/9/2024

Tọa đàm kết thúc vào lúc 14:00 cùng ngày ./.

#Australia #hoabinhuniversity

#education #CPA #Netzero