Tiếp nối hành trình Đổi mới sáng tạo Mở – Trường Đại học Hòa Bình chủ động khám phá các triển vọng cho tương lai số của thanh niên Việt Nam

Sáng ngày 20/7, tại Tp. Hồ Chí Minh, theo lời mời của Viện Đổi mới sáng tạo mở và Doanh nhân công nghệ (OITI), đại diện Trường Đại học Hòa Bình đã tham dự sự kiện “Trạm du hành công nghệ đổi mới sáng tạo mở Open Innovation Day – Thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở giải quyết thách thức chuyển đổi số trao quyền cho tương lai số Việt Nam” (gọi tắt là Hội thảo quốc tế Tech Traverse). NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng, Hiệu trưởng Trường Đại học Hòa Bình là trưởng đoàn đại biểu.

Đoàn đại biểu Trường Đại học Hòa Bình tham dự Hội thảo quốc tế Tech Traverse về Đổi mới sáng tạo Mở, Tp. Hồ Chí Minh, tháng 7/2023

Khái niệm Đổi mới sáng tạo Mở (Open Innovation) do GS. Henry Chesbrough công bố vào năm 2003. Theo đó, “Đổi mới sáng tạo Mở” là việc một tổ chức tiếp nhận nguồn lực từ cả bên trong lẫn bên ngoài, để thúc đẩy quá trình cách tân nội bộ và mở rộng thị trường tương ứng. Theo Báo cáo gần đây của IBM, 845 các nhà quản lý cấp cao cho rằng Đổi mới sáng tạo Mở đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển trong tương lai, đồng thời là phương thức khai phóng tiềm năng bên trong nội tại của doanh nghiệp.

Là một đối tác năng động trong mạng lưới đổi mới sáng tạo mở của Việt Nam do Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và công nghệ (viết tắt là NATEC) của Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng, Trường Đại học Hòa Bình đã và đang chủ động tìm kiếm và kết nối các triển vọng đổi mới sáng tạo hướng tới xây dựng mô hình đại học đổi mới sáng tạo mở của Việt Nam. Với mục tiêu đó, Lãnh đạo Nhà trường đã cử cán bộ chủ chốt trong Ban Giám hiệu Nhà trường, Viện Nghiên cứu khoa học và Viện Đào tạo quốc tế tham dự Hội thảo quốc tế Tech Traverse ngày 20/10/2023 tại Tp. Hồ Chí Minh. Hội thảo này nằm trong chuỗi sự kiện thường niên Open Innovation Day – TechTraverse 2023 cùng thông điệp “Nơi công nghệ gặp gỡ công nghiệp”. Ngày đổi mới sáng tạo (Open Innovation Day) là sự kiện về đổi mới sáng tạo mở trọng điểm được tổ chức ở Việt Nam, thu hút được sự tham gia và đồng hành của nhiều tổ chức trong và ngoài nước, trong đó có Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Chương trình Phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), Thương vụ Đại sứ quán Phần Lan, Bộ Kinh tế và Lao động Phần Lan, quy tụ hơn 100 chuyên gia đầu ngành từ cơ quan Chính phủ, tổ chức quốc tế, các trường đại học, viện nghiên cứu, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp nhỏ và vừa, startup … Việt Nam và quốc tế.

TS. Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và danh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc, Tp.HCM, tháng 7/2023

Phát biểu khai mạc Hội thảo quốc tế Tech Traverse 20/7, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và danh nghiệp khoa học và công nghệ, “Đổi mới sáng tạo mở đang được các nước trong ASEAN cạnh tranh và phát triển, để thu hút nguồn nhân lực tiềm năng và nhân lực tài năng. Doanh nghiệp Việt Nam muốn vươn ra thị trường quốc tế, phát triển thị trường buộc phải mở từ tư duy đến “trái tim”, “sải chân” dài hơn, “cánh tay” dài hơn để kết nối với nhau.

Sự kiện “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo giải quyết thách thức chuyển đổi số: trao quyền cho tương lai số Việt Nam” hướng đến 3 mục tiêu chính bao gồm: Nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo mở và chuyển đổi số cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp và khuyến khích hợp tác giữa các doanh nghiệp; chia sẻ những câu chuyện mô hình, bài học thực tiễn về đổi mới sáng tạo mở trong các cơ quan chính phủ và các doanh nghiệp tiên phong chuyển đổi số để cải thiện và tăng cường hiệu quả chuỗi giá trị trong và ngoài Việt Nam; trao đổi và thảo luận về những thách thức mà các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp đang đối mặt trong hành trình chuyển đổi số.

Toàn cảnh Hội thảo, Tp. Hồ Chí Minh, tháng 7/2023

Trong khuôn khổ Hội thảo này, Trường Đại học Hòa Bình cùng các đại biểu đã tham dự 2 tọa đàm và tham luận chính về 4 nội dung: Cập nhật bối cảnh và góc nhìn toàn cầu về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở từ chuyên gia quốc tế; công bố nền tảng thách thức đổi mới sáng tạo mở; chia sẻ câu chuyện tiên phong và giải pháp thành công nhờ đổi mới sáng tạo mở bằng chuyển đổi số; phác thảo xu hướng và bối cảnh của các ngành công nghệ mới trong tương lai.

Trao đổi cùng các chuyên gia trong nước và quốc tế, Lãnh đạo Trường ĐHHB khẳng định rằng cần chủ động chung tay vào quá trình chuyển đổi số, trên nền tảng đó thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp từ trong sinh viên, hình thành các nhóm ý tưởng đổi mới sáng tạo trên nền công nghệ hiện đại của sinh viên, giảng viên. Từ đó, khám phá xu hướng, giải pháp cho các thách thức của chuyển đổi số bằng đổi mởi sáng tạo mở, và kinh nghiệm từ góc nhìn trong nước và quốc tế.

Tựu chung, Hội thảo quốc tế Tech Traverse nêu trên là một trong các mảnh ghép trên lộ trình chủ động hướng tới đổi mới sáng tạo, tìm kiếm các cơ hội hỗ trợ cho sinh viên, thanh niên Trường Đại học Hòa Bình nói riêng, thanh niên Việt Nam nói chung; đồng thời dựa trên định hướng ứng dụng, tạo môi trường thuận lợi, ươm tạo các ý tưởng đổi mới sáng tạo, trên nền tảng công nghệ hiện đại từng bước xây dựng mô hình đại học đổi mới sáng tạo mở của Việt Nam, trong đó Trường Đại học Hòa Bình là một trong những điểm sáng tiên phong./.