Thực hành yếu tố không thể thiếu trong chương trình đào tạo ngành Dược

04/09/2024

Ngành Dược là một ngành đặc thù, đòi hỏi việc học lý thuyết song song với thực hành mới có thể nắm rõ, hiểu sâu được các kiến thức được các giảng viên giảng dạy ở trên trường. Nhận biết được điều đó, Trường Đại học Hòa Bình đã liên tục cập nhật, kí kết với các bệnh viện, các doanh nghiệp sản xuất, nhà phân phối thuốc để có mang tới cho các em sinh viên ngành Dược có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm có thêm kinh nghiệm.

1. Chất lượng đào tạo và cung cấp nhân lực ngành Dược chất lượng cao

Sinh viên ngành Dược tại Trường Đại học Hòa Bình sẽ được học kiến thức nền tảng và chuyên sâu về các lĩnh vực như: phát triển nguồn nguyên liệu làm thuốc; bào chế, sản xuất thuốc; đảm bảo chất lượng thuốc; tổ chức và quản lý Dược; sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả; có kiến thức thực tế về lĩnh vực Dược; có kỹ năng phản biện; tư duy phân tích; tác phong và kỹ năng thực hành chuyên nghiệp; năng lực giao tiếp và cộng tác trong nghề nghiệp; có khả năng tự học, tự giải quyết vấn đề một cách logic.

Hình ảnh thực hành môn Dược lý tại phòng thực hành Khoa Dược – Trường Đại học Hòa Bình.

Theo thống kê của ngành y tế năm 2020, tỷ lệ dược sĩ trình độ đại học/1 vạn dân mới chỉ đạt khoảng 2,85, trong khi đó mục tiêu trong chiến lược quốc gia phát triển ngành dược giai đoạn đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thì con số này là 4,0 dược sĩ trình độ đại học/1 vạn dân. Điều đó thể hiện rằng nhu cầu nhân lực ngành này đang vô cùng lớn, cơ hội việc làm đang rất rộng mở với sinh viên ngành Dược học. Ngoài ra, với mức thu nhập tốt, công việc không quá vất vả áp lực, môi trường làm việc thân thiện, có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp, phát triển chuyên môn cũng là những điểm thu hút thí sinh theo học ngành này. Tuy nhiên, vì là ngành học thuộc nhóm ngành sức khỏe nên yêu cầu đầu vào ngành Dược cũng khá khắt khe, chặt chẽ cả về học lực và hạnh kiểm, đạo đức.

Ngoài ra, chăm chỉ, tỉ mỉ, cẩn thận, trung thực, tự giác và ham học hỏi cũng là những đức tính vô cùng cần thiết để theo đuổi và đạt được thành công trong ngành này này.

Xem thêm >>> Tuyển sinh ngành Dược tại Trường Đại học Hòa Bình

Với chất lượng đào tạo chất lượng cao với mục tiêu học đi đôi với ngành tại Trường Đại học Hòa Bình, ngành Dược học tại trường hiện tại đang có mức thu học phí thuộc nhóm những trường có mức thu thấp nhất trong khu vực và trên cả nước. Bên cạnh đó, nhà trường còn có rất nhiều chính sách ưu tiên như: học bổng tài năng, học bổng doanh nghiệp…cho sinh viên khi theo học tại trường một trong những lựa chọn hấp dẫn dành cho các bạn tân sinh viên muốn theo học ngành Dược học.

2. Tăng cường thực hành cho sinh viên ngay từ khi trên ghế nhà trường

Ngành Dược là một ngành đặc thù mà học phải đi đôi với hành. Trong ngành Dược, việc thực hành đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình học tập, bởi đây là lĩnh vực yêu cầu cao về tính chính xác và kỹ năng thực tiễn. Học đi đôi với hành không chỉ giúp sinh viên củng cố và áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học vào thực tế, mà còn rèn luyện khả năng xử lý tình huống, kỹ năng chuyên môn, và hiểu rõ hơn về quy trình, công nghệ trong sản xuất, phân phối, và sử dụng thuốc. Thực hành thường xuyên cũng giúp sinh viên nắm bắt nhanh những tiến bộ khoa học mới nhất trong ngành, chuẩn bị sẵn sàng cho môi trường làm việc sau khi tốt nghiệp. Điều này không chỉ nâng cao chất lượng đào tạo mà còn giúp sinh viên tự tin hơn khi bước vào con đường nghề nghiệp chuyên nghiệp trong tương lai.

Sinh viên thực tập tại Trung tâm phân phối dược phẩm và trang thiết bị y tế HAPU

Sinh viên ngành dược tại Trường Đại học Hòa Bình không chỉ có cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp dược phẩm, bệnh viện mà còn được trải nghiệm thực tế tại các vườn quốc gia. Đây là một cơ hội quý báu để các bạn tiếp xúc trực tiếp với đa dạng các loài dược liệu, từ đó hiểu rõ hơn về nguồn gốc, đặc điểm sinh học và cách sử dụng chúng trong y học. Việc thực tập tại vườn quốc gia không chỉ giúp sinh viên nắm vững kiến thức về dược liệu thiên nhiên mà còn rèn luyện kỹ năng nhận diện, thu hái và bảo quản dược liệu, mang lại những kinh nghiệm thực tiễn vô cùng giá trị cho con đường sự nghiệp sau này.

Sinh viên Khoa Dược thực tập, tìm hiểu tài nguyên cây thuốc và tri thức bản địa tại Vườn Quốc gia Cúc Phương

TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÒA BÌNH – HÀ NỘI

Địa chỉ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Số 8 Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: tuyensinh@daihochoabinh.edu.vn