Selen và sức khỏe con người

05/01/2024

PGS.TS. Phan Túy – Trường Đại học Hòa Bình

Tóm tắt:

Selen là nguyên tố vi lượng thiết yếu. Tổng hàm lượng selen trong cơ thể người khoảng 14 mg. Selen được đưa vào cơ thể người qua đường ăn uống dưới dạng selenhữu cơ như selenomethionine (Se-Met) và selenocystein (Sec hoặc U, trong các ấn phẩmcũ hơn thì cũng có thể là Se-Cys), và dạng selen vô cơ phổ biến là selenate (SeO42 -) và selenite (SeO32 -) .Selenomethionine (Se-Met) đã được chứng minh có chức năng miễn dịch, có hoạt tính chống oxy hóa đặc biệt chống lại peroxynitrite, và superoxitde, có tác dụng bảo vệ DNA khỏi bị hư hại do tia cực tím, do bức xạ gây ra.Sự thiếu hụt selen có thể dẫn đến rối loạn tim, cơ, xương và miễn dịch, cũng có thể dẫnđến nguy cơ cao hơn là mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch, cao huyết áp và đột quỵ. Ngoài ra, cá biệt có thể mắc bệnh chàm, bệnh vẩy nến, viêm khớp, đục thủy tinh thể, nghiện rượu và nhiễm trùng.

Xem file

Từ khóa: Selen, Selen hữu cơ