Ra mắt Chương trình đào tạo quốc tế “Lập trình Fullstack cơ bản”

Ngày 19/6, Trường Đại học Hòa Bình phối hợp với công ty Spatial Decisions Việt Nam ra mắt Chương trình đào tạo quốc tế “Lập trình Fullstack cơ bản”. Đây là chương trình có sự kết hợp kiến thức trong nước và quốc tế và được giảng dạy bởi các giảng viên hàng đầu về CNTT của Ấn Độ. Chương trình nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng, đáp ứng nhu cầu nhân lực của ngành CNTT trong môi trường hội nhập.

Đến dự Lễ ra mắt Chương trình, về phía Nhà trường, có: NGND.PGS,TS. Tô Ngọc Hưng, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Trần Trung, GS.TS. Đào Hải, Phó Hiệu trường nhà trường, và các đại diện cán bộ quản lý, chuyên viên các phòng, Khoa, Trung tâm và Sinh viên quan tâm đến chương trình Fullstack Programming trong trường Đại học Hòa Bình.

Về phía khách mời có: Ông Kapil Chauhery – Giám đốc Công ty Spatial Decisions; Ông Retnam Shanmuga, đồng Chủ tịch, Liên minh phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam; Ông Peter Toth, Giám đốc điều hành Công ty trí tuệ nhân tạo Tenjin AI; Ban lãnh đạo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam Vecom, đại diện lãnh đạo Hiệp hội Logistics,…

Tại buổi lễ, NGND.PGS.TS Tô Ngọc Hưng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết rất vui mừng được chứng kiến và công bố lễ ra mắt chương trình đào tạo về lĩnh vực công nghệ thông tin để giúp cho những người đang và sẽ làm trong lĩnh vực này có kiến thức, năng lực, góp phần khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo. 15 năm vừa qua, trường ĐHHB đã luôn lấy triết lý giáo dục “Chất lượng – Hội nhập – Sáng tạo” làm kim chỉ nam định hướng xây dựng, phát triển nhà trường đi lên. Và cam kết luôn đổi mới sáng tạo, chất lượng hội nhập, luôn lấy nhu cầu của người học, của nhà tuyển dụng, xã hội làm nền tảng để dậy dựng chương trình cũng như tổ chức quá trình đào tạo gắn liền với thị trường. “Chúng tôi luôn nhận thức rằng trong bối cảnh hội nhập giáo dục mang tính toàn cầu, Việt Nam chúng ta không chỉ đứng yên tại chỗ, mà còn tham gia sâu rộng trong các lĩnh vực giáo dục đào tạo, làm nền tảng cho ngành Công nghệ giáo dục hiện nay đặc biệt là Cộng nghệ thông tin. Trong thời gian gần đây, với sự phối hợp chặt chẽ của Công ty Giải pháp không gian Việt Nam, Khoa Công nghệ thông tin và các đơn vị đã phối hợp xây dựng chương trình đào tạo để nâng cao kiến thức, kỹ năng, năng lực Công nghệ thông tin đối với những người mong muốn, đặc biệt đối với sinh viên ngành công nghệ thông tin của Trường Đại học Hoà Bình” – NGND.PGS.TS Tô Ngọc Hưng chia sẻ.

NGND.PGS.TS Tô Ngọc Hưng, Hiệu trưởng nhà trường

Theo bà Trịnh Thị Thanh Thủy – Tổng thư ký Hiệp hội Logictic Việt nam, hiện nay các doanh nghiệp sự dụng nguồn nhân lực còn hạn chế bởi các học viên, sinh viên chuẩn bị, đáp ứng nhu cầu, tiêu chí của doanh nghiệp còn yếu và hạn chế. Tuy nhiên, nhìn vào sự phát triển và tầm nhìn của nhà trường, Chương trình đào tạo quốc tế “Lập trình Fullstack cơ bản”, sinh viên Trường Đại học Hoà Bình sẽ đáp ứng được các tiêu chí của doanh nghiệp. Và đây là một hướng đi đúng đắn và là mục tiêu phát triển trường học ra hàng đầu thế giới trong những năm tới.

Trình bày về những sáng kiến đào tạo CNTT trong khu vực và Việt Nam, Ông Kapil Chaudhery, Giám đốc công ty Spatial Decisions của Ấn Độ đã nhấn mạnh vấn đề đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu hội nhập, cần hợp tác và có những sáng kiến đột phá. Theo nghiên cứu, dẫn đầu công việc hấp dẫn nhất trên thị trường lao động hiện nay là lập trình viên Fullstack, nhờ vào triển vọng phát triển mạnh mẽ trong tương lai và nhu cầu tuyển dụng, đáp ứng nhu cầu của thị trường xã hội ngày càng tăng đối với các chuyên gia làm nghề trong lĩnh vực này.

Ông Kapil Chaudhery, Giám đốc công ty Spatial Decisions Ấn Độ

Hiện nay, Ấn Độ đã trở thành 1 công xưởng công nghệ thông tin của thế giới và trong lĩnh vực này, nhắm đưa vào kỹ thuật chuyển đổi số, Chính phủ Ấn Độ đã có 3 yếu tố chính trong kỹ thuật hóa vào xã hội đó là: Xây dựng cơ sở hạ tầng thông tin IT như một tiện ích cho mọi người dân tiếp cận; Thúc đẩy nhanh, đơn giản hóa những thông tin hành chính tại các chính quyền địa phương để cải thiện đời sống của người dân; Trao quyền lợi cho người dân tiếp cận với tất cả dịch vụ kỹ thuật số của đất nước.

Từ những thực tiễn đã có tại đất nước Ấn Độ, ông Kapil Chaudhery hy vọng có thể áp dụng phát triển những kinh nghiệm vốn có của mình cho các nước trên thế giới như tư nhân với tư nhân, chính phủ với chính phủ. Chương trình ra mắt hôm nay như một phần đóng góp nhỏ bé vào hy vọng chính phủ Ấn độ trong việc mở rộng, đóng góp nhiều hơn cho khu vực trên thế giới trong lĩnh vực chuyển đổi số và dữ liệu thông minh. Đặc biệt với những người quan tâm về chương trình này hay các bạn sinh viên của trường ĐHHB có thể tham gia khóa học đào tạo để nâng nghiệp vụ, trau dồi kỹ năng, thực tiễn cho bản thân.

Mục tiêu ở khóa học Lập trình Fullstack cơ bản là hướng tới việc đào tạo mỗi bạn sinh viên trở thành một lập trình viên với đầy đủ các kỹ năng cần thiết, các kiến thức về công nghệ thông tin, công cụ lập trình,… Trong quá trình đào tạo, giảng viên Ấn Độ và giảng viên Việt Nam tại Trường Đại học Hoà Bình sẽ song song giảng dạy và cùng nhau kết hợp để đưa ra những cái mới nhất, sáng tạo nhất cho các bạn học viên.

Chương trình đào tạo quốc tế “Lập trình Fullstack cơ bản”  hướng tới yêu cầu đầu ra của các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam và nước ngoài. Điều này sẽ giúp người học không phải lo ngại về vấn đề đầu ra, giúp các bạn tự tin chăm chỉ, sáng tạo trong thời gian tham gia khóa đào tạo.

*Một số hình ảnh khác tại buổi Lễ: