Một số vấn đề đặt ra trong xuất nhập khẩu hàng hóa của thành phố Hà Nội đến năm 2030 từ góc độ logistics

05/01/2024

TS. Nguyễn Ngọc Long – Trường Đại học Hòa Bình

Tóm tắt:

Hà Nội – Thủ đô là trái tim của cả nước, trung tâm chính trị – hành chính quốc gia và là trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục – đào tạo, y tế, du lịch, thể thao, khoa học và công nghệ,kinh tế và giao dịch quốc tế, một động lực phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước. Thủ đô Hà Nội, trong những năm qua, đã quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 06/01/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2011 – 2020: kinh tế tăng trưởng khá, GRDP đạt bình quân 6,83%/năm, quy mô, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, môi trường đầu tư kinh doanh, hạ tầng kinh tế được cải thiện. Bên cạnh những kết quả đạt được, Hà Nội vẫn còn nhiều yếu kém, hạn chế cần được khắc phục. Hà Nội là đô thị đặc biệt – thành phố lớn nhất của cả nước, nhưng nhiều tiềm năng, lợi thế của Thủ đô vẫn chưa được khai thác, phát huy đầy đủ. Hà Nội chưa thể hiện rõ vai trò là trung tâm, động lực tăng trưởng và phát triển của vùng đồng bằng sông Hồng và của cả nước. Để khai thác tốt tiềm năng,lợi thế của Thủ đô Hà Nội, làm đầu tàu lôi kéo sự phát triển chung của cả nước, cần phải nghiên cứu khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế – văn hóa – xã hội thành phố Hà Nội tương xứng với vị thế của Thủ đô. Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi xin khái quát nghiên cứu về điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội để làm rõ lợi thế, tiềm năng và những vấn đề đặt ra trong xuất, nhập khẩu hàng hóa của thành phố Hà Nội đến năm 2030 từ góc độ logistics.

Xem file

Từ khóa: Điều kiện tự nhiên, xuất, nhập khẩu thành phố Hà Nội, góc độ logistics