Một số ứng dụng của các hàm logic trong mã hóa thông tin

30/03/2022

TS. Nguyễn Đăng Minh*, ThS. Vũ Anh Tú** – *Khoa Công nghệ thông tin & Điện tử viễn thông, Trường Đại học Hòa Bình; **Trung tâm Công nghệ thông tin, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Tóm tắt:

Bài báo phân tích các nguyên tắc xây dựng thuật toán mã hóa thông tin dạng văn bản sử dụng các hàm logic phổ biến. Phân tích cụ thể và xây dựng phần mềm để mã hóa thông tin bằng cách sử dụng hàm logic Not và hàm Xor1. Khi mã hóa thông tin bằng hai hàm Not và Xor1, mức độ bảo mật thông tin cao hơn hẳn so với nhiều phương pháp khác nhờ áp dụng các yếu tố cho phép sử dụng hàm Xor1 trong mọi trường hợp. Phương pháp này cũng cho phép sử dụng các cổng máy tính giao tiếp để truyền văn bản được mã hóa qua mạng. Có phần mềm mã hóa và giải mã với các ví dụ cụ thể và phân tích độ bảo mật của phương pháp mã hóa dùng các hàm logic.

Xem file

Từ khóa: Xor, mã hóa đối xứng, mã hóa, giải mã