Lời khuyên dành cho 2k6 khi theo đuổi ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

78
24/05/2024

Với hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy đại học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Tiến sĩ Trần Thị Hải Anh, hiện là Phó Trưởng Khoa Tiếng Trung Quốc, Trường Đại học Hòa Bình đã chứng kiến nhiều khóa sinh viên tốt nghiệp ra trường, tìm kiếm cơ hội công việc trên các lĩnh vực ngành nghề khác nhau, như hợp tác quốc tế, ngoại giao, kinh tế thương mại, giáo dục đào tạo hay báo chí truyền thông v.v…TS Hải Anh cũng chia sẻ, hầu hết sinh viên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sau khi tốt nghiệp đều có việc làm và từng bước khẳng định được bản thân, đạt được những thành công nhất định trong công việc.

Tiến sĩ Trần Thị Hải Anh, hiện là Phó Trưởng Khoa Tiếng Trung Quốc, Trường Đại học Hòa Bình

Sau đây là những lời khuyên mà cô Hải Anh dành cho các bạn học sinh có nguyện vọng theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, đặc biệt là các bạn 2k6 đang đứng trước ngưỡng cửa quan trọng khi chỉ trong thời gian ngắn nữa là tốt nghiệp THPT và bước chân vào đại học.

“Trước tiên, các em hãy xác định rõ mục tiêu của bản thân, ví dụ, các em muốn trở thành một dịch giả, một nhà kinh doanh quốc tế, hay một giáo viên tiếng Trung? Mục tiêu rõ ràng sẽ giúp các em chọn lựa chương trình học phù hợp và tận dụng tối đa cơ hội sau này.

Việc chọn trường để theo học là điều vô cùng quan trọng. Các em hãy tìm hiểu về đội ngũ giảng viên, các chương trình liên kết, hợp tác quốc tế, chương trình trao đổi sinh viên và hợp tác doanh nghiệp của nhà trường. Điều này sẽ là cơ sở đảm bảo những cam kết về chất lượng đào tạo cũng như hỗ trợ việc làm cho sinh viên của nhà trường.

Trong quá trình học, các em hãy tập trung vào việc xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc về ngôn ngữ, văn hóa và lịch sử Trung Quốc cũng như quan tâm đến các nội dung so sánh đối chiếu ngôn ngữ và văn hóa. Điều này sẽ giúp các em hiểu sâu hơn về ngôn ngữ mục tiêu, giúp ích đáng kể cho các em trong công việc sau này.

Hãy thực hành tiếng Trung hàng ngày thông qua việc nghe, nói, đọc và viết, tham gia các hoạt động ngoại khóa, hội thảo, hoặc các cộng đồng trực tuyến để tương tác với người bản xứ và rèn luyện kỹ năng giao tiếp. Bên cạnh đó, các em hãy tận dụng các nguồn tài nguyên, như sách, giáo trình, video, ứng dụng di động, các nguồn tài liệu trực tuyến để học tập và nâng cao kỹ năng sử dụng tiếng Trung. Đồng thời, tận dụng cơ hội thực tập, trao đổi sinh viên, hoặc các chương trình học bổng để trải nghiệm văn hóa và học hỏi từ người bản xứ.

Hãy nhớ, học tiếng Trung là một quá trình dài hơi, đòi hỏi sự kiên nhẫn và cam kết, hãy luôn giữ đam mê và ý chí mạnh mẽ để vượt qua những khó khăn trong quá trình học tập.

Cuối cùng, tôi muốn nói với các em rằng, việc học tiếng Trung Quốc không chỉ mở ra cơ hội nghề nghiệp mà còn là cơ hội để khám phá và hiểu biết về một trong những nền văn hóa lâu đời và phong phú nhất trên thế giới. Chúc các em thành công trên con đường học tập và đạt được những mục tiêu mà các em đã đề ra!”