Hội nghị Tổng kết hoạt động Nghiên cứu Khoa học Sinh viên Trường Đại học Hòa Bình năm học 2023-2024

05/09/2024

Chiều ngày 05/9/2024, Trường Đại học Hòa Bình (ĐHHB) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên (SV) năm học 2023-2024.

Tham dự Hội nghị có TS. Nguyễn Văn Ngữ – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng – Phó Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS Nguyễn Đức Trọng và TS. Đào Hải – Phó Hiệu trưởng, cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị, đại diện lãnh đạo các Khoa, bộ môn, các giảng viên, nhà khoa học và đông đảo sinh viên của Trường.

Toàn cảnh Hội nghị

Thay mặt Viện nghiên cứu Khoa học (NCKH), TS. Lê Thị Phương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học trình bày báo cáo tổng kết về hoạt động NCKH của SV Trường ĐHHB trong năm học 2023-2024 và phướng hướng hoạt động trong năm học 2024-2025. Trong năm học 2023-2024, Trường ĐHHB đã chú trọng quan tâm đẩy mạnh NCKH của SV, hoạt động NCKH của SV đã triển khai đồng bộ trong toàn Trường, nhận được sự quan tâm của các Khoa, nhìn chung bảo đảm đúng tiến độ, chất lượng, yêu cầu đề ra, thực hiện có hiệu quả hơn so với các năm học trước. Một số đề tài có tính thời sự và giá trị thực tiễn trong bối cảnh phát triển và hội nhập của đất nước ta hiện nay. Các loại hình hoạt động NCKH của SV được thể hiện đa dạng: Thực hiện đề tài NCKH; Công bố và đăng tải bài báo khoa học trên tạp chí cùng giảng viên; Thực hiện dự án khởi nghiệp. Chất lượng nội dung đề tài cũng ngày được nâng cao cả về học thuật và tính thực tiễn, thể hiện được định hướng đào tạo mang tính ứng dụng của Trường ĐHHB. Bên cạnh đó, báo cáo cũng chỉ ra một số hạn chế và phương hướng hoạt động trong năm học 2024-2025 nhằm đẩy mạnh hoạt động NCKH sinh viên.

Tại Hội nghị, SV đại diện các nhóm có đề tài đạt giải cao lần lượt báo cáo tóm tắt kết quả NCKH, đồng thời, bày tỏ sự trân trọng đến quý thầy, cô đã luôn đồng hành, truyền cảm hứng và khơi dậy niềm yêu thích về NCKH, đặc biệt, gửi lời cảm ơn Nhà trường đã tạo một “sân chơi khoa học” bổ ích để SV có điều kiện tham gia NCKH.

SV đại diện các nhóm có đề tài đạt giải cao trình bày tóm tắt kết quả NCKH

Đại diện Ban Lãnh đạo Trường, TS. Nguyễn Văn Ngữ – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường chúc mừng, biểu dương, đánh giá cao những đóng góp của toàn thể giảng viên và các SV trong hoạt động NCKH. Đồng thời, TS. Nguyễn Văn Ngữ cũng khẳng định, NCKH được xác định là một nhiệm vụ trọng tâm trong Chiến lược phát triển của Trường ĐHHB, trong đó, hoạt động NCKH của SV là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Đảng ủy, Hội đồng Trường đặc biệt quan tâm nhằm mục đích hình thành và phát triển năng lực NCKH cho SV; góp phần phát hiện và bồi dưỡng các nhà khoa học trẻ, đáp ứng yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của Trường ĐHHB.

TS. Nguyễn Văn Ngữ – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Lãnh đạo Trường đã trao giấy khen cho các giảng viên có thành tích trong công tác tổ chức, hướng dẫn NCKH SV đạt giải và các nhóm sinh viên đạt giải thưởng NCKH SV cấp Trường năm học 2023-2024.

Lãnh đạo Trường trao Giấy chứng nhận cho các giảng viên có thành tích trong công tác tổ chức, hướng dẫn SV đạt giải NCKH năm học 2023-2024

Lãnh đạo Trường trao Giấy khen và Giấy chứng nhận cho các nhóm SV đạt giải thưởng NCKH SV cấp Trường năm học 2023-2024

Phát biểu tại Hội nghị, NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng – Hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao những thành công trong hoạt động NCKH SV trong năm học 2023-2024, đồng thời, chỉ ra những khó khăn chủ yếu của hoạt động NCKH SV của Nhà trường. Để tiếp tục tạo môi trường thuận lợi cho SV NCKH và nâng cao chất lượng hoạt động NCKH SV của Trường ĐHHB, NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng đề nghị các Khoa, Viện/ Phòng, giảng viên, SV cần thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất, các Khoa và Viện NCKH cần nhận thức đúng về vai trò quan trọng NCKH của sinh viên, tiếp tục xây dựng, triển khai kế hoạch hoạt động NCKH của SV, tạo môi trường thuận lợi nhất để SV phát huy tư duy đổi mới, sáng tạo và năng lực NCKH. Lãnh đạo các Khoa và Viện NCKH có trách nhiệm quản lý, hướng dẫn, tổ chức thực hiện hoạt động NCKH của SV bảo đảm đúng quy trình, thủ tục, tiến độ, chất lượng theo quy định.

Thứ hai, cần thúc đẩy phong trào NCKH trong giảng viên, SV sâu rộng ở tất cả các khoa, trong đó, thầy cô hướng dẫn thường xuyên tìm tòi nghiên cứu các đề tài mới mang tính thời sự và phổ biến đến các em SV, thầy cô không những thúc đẩy niềm đam mê NCKH cho SV, mà còn gắn kết việc học song hành với việc NCKH, góp phần giúp hoạt động NCKH của SV phát triển, từ đó, nâng cao chất lượng đào tạo của Trường ĐHHB.

Thứ ba, hoạt động NCKH của SV phải gắn kết với hoạt động đào tạo chuyên ngành. Tổ chức thường xuyên các buổi/ khóa tập huấn, hướng dẫn kỹ năng, phương pháp NCKH để SV thực hiện đề tài một cách có hiệu quả và tổ chức các chuyên đề về NCKH để tăng sự hứng thú cho SV đối với hoạt động NCKH.

NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng – Hiệu trưởng phát biểu tại Hội nghị

Thứ tư, thành lập câu lạc bộ NCKH SV với các hướng nghiên cứu chính gắn với các khối ngành đào tạo của Trường, trong đó, Viện NCKH và Khoa chuyên môn phối hợp, hỗ trợ về tổ chức và chuyên môn cho các thành viên.

Thứ năm, đẩy mạnh công tác truyền thông, phổ biến rộng rãi cho SV biết về các đề tài NCKH, bên cạnh đó là các lợi ích khi tham gia NCKH, từ đó, thu hút SV tham gia NCKH đông đảo hơn.

Thứ sáu, tăng cường đầu tư cho hoạt động NCKH SV, gồm đầu tư trí tuệ, đầu tư cơ sở vật chất (phòng thí nghiệm, thư viện số, học liệu…), đầu tư tài chính (tăng thêm giá trị giải thưởng, kinh phí hỗ trợ SV thực hiện đề tài nghiên cứu…).

Hội nghị tổng kết hoạt động NCKH SV năm học 2023-2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy niềm đam mê, sáng tạo NCKH của SV, tạo tiền đề vững chắc cho hoạt động NCKH của SV Trường ĐHHB tiếp tục phát triển và thu hút SV tham gia ngày càng đông đảo hơn trong năm học 2024-2025.

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Viện NCKH