Ngành Điều dưỡng – Nghề chăm sóc sức khỏe: Hành trình của sự tận tâm và nhân ái

13/08/2024

Ngành Điều dưỡng là một trong những nghề cao quý, đặt nền móng cho hệ thống y tế. Người điều dưỡng không chỉ hỗ trợ bác sĩ trong việc điều trị bệnh nhân mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc, lắng nghe và đồng hành cùng người bệnh trong hành trình hồi phục. Cũng đóng một vai trò to lớn trên hành trình giúp bệnh nhân vượt qua cơn đau, giúp bệnh nhân khỏe lên, khỏi bệnh.

Một lớp học điều dưỡng viên tại Trường Đại học Hòa Bình

1. Ngành Điều dưỡng thực hiện những công việc gì?

Điều dưỡng viên là những người theo học chuyên ngành Điều dưỡng. Họ sẽ sử dụng kiến thức chuyên môn, kiến thức khoa học để có thể áp dụng vào công tác chăm sóc bệnh nhân của mình. Công việc vụ thể mà người Điều dưỡng viên có thể làm bao gồm:

• Chăm sóc bệnh nhân

Công việc chăm sóc là công việc chính của người điều dưỡng, điều dưỡng viên sẽ sử dụng những kiến thức chuyên môn của mình để giảm nhẹ và xoa dịu nỗi đau bệnh tật cho bệnh nhân. Điều dưỡng viên sẽ thực hiện những công việc như tiêm, truyền, cho bệnh nhân uống thuốc,… những công việc này người Điều dưỡng sẽ chủ động thực hiện mà không cần phụ thuộc vào bác sĩ.

Các lớp học thực hành chăm sóc bệnh nhân
  • Người truyền đạt thông tin

Ngoài công việc chăm sóc bệnh nhân, người điều dưỡng cũng là người cung cấp thông tin cho những đồng nghiệp khác về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Đặc biệt họ sẽ là người cung cấp thông tin những diễn biến bất thường của bệnh nhân cho Bác sĩ điều trị. Điều dưỡng viên cũng thường xuyên phải ghi chép hồ sơ những nhận xét và những thủ thuật đã thực hiện cũng như sự phản hồi của người bệnh để báo cáo cấp trên của mình.

Các sinh viên Điều dưỡng thực tập tại các bệnh viện
  • Người tư vấn

Tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân trong quá trình nằm viện, cho đến khi bệnh nhân ra viện cũng là một công việc của người Điều dưỡng, Điều dưỡng viên sẽ giúp đỡ bệnh nhân của mình trong quá trình điều trị. Công việc này đòi hỏi người Điều dưỡng viên có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng, tổng hợp thông tin, đánh giá quá trình tiến triển của người bệnh sau khi đã được tư vấn. Luôn luôn sát sao vợ người bệnh đang được trực tiếp học chăm sóc

Xem thêm >> Cơ hội việc làm tiềm năng với ngành Điều dưỡng?

• Nghiên cứu khoa học

Điều dưỡng viên tham gia nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Điều dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

Ngoài ra, Điều dưỡng viên cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực khác như Điều dưỡng cộng đồng, Điều dưỡng trường học, Điều dưỡng hộ sinh,… Tùy theo lĩnh vực làm việc, công việc của Điều dưỡng viên sẽ có những điểm khác biệt.

2. Sứ mệnh của người điều dưỡng

Điều dưỡng viên là những người mang trên vai sứ mệnh chăm sóc sức khỏe, không chỉ chữa lành về mặt thể chất mà còn động viên, an ủi về mặt tinh thần cho bệnh nhân. Sự tận tâm và nhân ái chính là những yếu tố cốt lõi giúp người điều dưỡng thực hiện tốt sứ mệnh của mình. Họ luôn phải duy trì sự kiên nhẫn, bình tĩnh trong mọi tình huống, từ việc chăm sóc những bệnh nhân nặng cho đến việc an ủi người nhà của họ.

Điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế
  • Sự mềm mỏng khi làm việc nhưng vẫn giữ nguyên tắc riêng

Điều Dưỡng viên không chỉ là người chăm sóc cho bệnh nhân mà đôi khi còn phải đóng vai trò là nhà tư vấn, nhà tâm lý để nắm bắt được tâm lý người bệnh, hiểu được họ thì mới khiến cho công việc thuận lợi hơn. Người Điều Dưỡng giỏi phải là người có sự co dãn linh hoạt, lúc thì rất mềm mỏng nhưng có lúc lại phải rất nguyên tắc.

• Tác phong khẩn trương và tự tin trong công việc

Do tính chất nghề nghiệp đặc thù của công việc là đấu tranh cho sự sống của con người vì vậy nếu chậm trễ, luống cuống, thiếu tự tin thì trong nhiều trường hợp dẫn đến hậu quả quan trọng không cứu sống được bệnh nhân. Bởi nhiều khi ranh giới giữa sự sống và cái chết thật mong manh như sợi tơ. Vì vậy đối với Điều Dưỡng viên đòi hỏi phải có sự khẩn trương, bình tĩnh, tư tin khi làm việc. Tuy nhiên khẩn trương không đồng nghĩa với hấp tấp vội vàng như vậy chỉ làm hỏng việc thêm.

• Niềm đam mê, lòng yêu nghề

Bất kỳ một nghề gì nếu như chúng ta không yêu nó thì sẽ không thể nào chuyên tâm làm tốt được, làm hết khả năng của mình được. Điều Dưỡng cũng vậy đặc biệt lại là nghề chăm sóc sức khỏe cho con người. Có yêu thương bệnh nhân, chia sẻ nỗi đau coi bệnh nhân như người nhà thì mới đặt hết lòng mình, có trách nhiệm trong làm việc. Nghề nào cũng có cái khổ, cái khó khăn riêng nhất là nghề Điều Dưỡng – nghề làm dâu trăm học thì cái sự khổ vất vả lớn hơn rất nhiều. Tuy nhiên nếu như yêu nghề, sẵn sàng sống chết với nghề thì bạn có thể vượt qua được mọi khó khăn cũng như khổ ải.

Điều dưỡng viên luôn ân cần chăm sóc

Điều dưỡng không chỉ là một nghề, mà còn là hành trình của sự tận tâm và nhân ái. Với sứ mệnh chăm sóc và bảo vệ sức khỏe con người, họ đóng vai trò không thể thiếu trong hệ thống y tế. Nếu bạn có lòng đam mê và mong muốn cống hiến cho cộng đồng, ngành Điều dưỡng chính là con đường lý tưởng để bạn thực hiện hoài bão của mình.

TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÒA BÌNH – HÀ NỘI

Địa chỉ: Phòng Tuyển sinh và Truyền thông, Số 8 Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Email: tuyensinh@daihochoabinh.edu.vn

Hotline: 0247.109.9669 – 0981.969.288