Đánh giá hoạt tính kháng khuẩn In vitro của dung dịch HL trên một số chủng vi khuẩn gây bệnh

28/12/2022

PGS.TS. Hoàng Minh Chung – Khoa Y học cổ truyền, Trường Đại học Hòa Bình

Tóm tắt:

Dung dịch HL được bào chế từ một số vị thuốc cổ truyền. Nghiên cứu đánh giá hoạt tính kháng khuẩn in vitro của dung dịch HL đối với một số chủng vi khuẩn gây bệnh, bao gồm một số chủng vi khuẩn chuẩn và chủng vi khuẩn phân lập trên lâm sàng như: Staphylococcus aureus; Pseudomonas aeruginosa; Escherichia coli; Streptococcus pneumoniae và Steptococcus pyogenes tan huyết beta nhóm A. Kết quả cho thấy dung dịch HL có tác dụng ức chế ở nồng độ nguyên (1) và một số nồng độ pha loãng (1/2; 1/4; 1/8 và 1/16). Tác dụng tốt nhất đối với S.pneumoniae ATCC; P.aeruginosa ATCC và S.aureus; S.pneumoniae; P.aeruginosa được phân lập từ bệnh phẩm (đường kính vòng vô khuẩn tương đương với đường kính vòng vô khuẩn của kháng sinh tương ứng và hơn).

Xem file

Từ khóa: Dung dịch HL, kháng sinh thực vật, kháng khuẩn