Những ảnh hưởng tích cực của Luật Đất đai năm 2024 đến đời sống kinh tế – xã hội ở Việt Nam

17/10/2024

TS. Đặng Vũ Huân – Trường Đại học Hòa Bình

Tóm tắt:

Đất đai là nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, là tư liệu sản xuất đặc biệt và là một yếu tố cần thiết, có ý nghĩa to lớn đối với nhiều khía cạnh của cuộc sống con người và môi trường, sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước. Với ý nghĩa đó, Luật Đất đai được coi là một đạo luật quan trọng, có nhiều ảnh hưởng to lớn đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường; giữ vai trò trung tâm trong hệ thống pháp luật về đất đai, có mối quan hệ với nhiều quy định khác của pháp luật. Bài viết này chỉ ra những ảnh hưởng tích cực của Luật Đất đai năm 2024 (với nhiều sửa đổi, bổ sung quan trọng) đối với đời sống kinh tế – xã hội ở Việt Nam trong bối cảnh hiện nay.

Xem file

Từ khóa: Luật Đất đai, sửa đổi, định cư nước ngoài