Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển du lịch theo hướng bền vững gắn với bản sắc văn hoá dân tộc vùng Tây Bắc tại tỉnh Sơn La

17/10/2024

TS. Nguyễn Danh Nam1, CN. Đỗ Thị Tuệ Minh2, HVCH. Nguyễn Minh Ngọc31Trường Đại học Thành Đông, 2Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, 3Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP. HCM

Tóm tắt:

Nghiên cứu nhằm tìm ra các nhân tố ảnh hưởng đến phát triển du lịch theo hướng bền vững gắn với bản sắc văn hoá dân tộc vùng Tây Bắc tại tỉnh Sơn La, với dữ liệu thu từ 438 người dân địa phương trực tiếp tham gia vào hoạt động du lịch và các cán bộ quản lý du lịch tại tỉnh Sơn La bằng các phương pháp thống kê mô tả, kiểm định Cronbach Alpha, phân tích nhân tố khám phá EFA, phân tích tương quan và hồi quy tuyến tính trên phần mềm SPSS 26 cho thấy 8 nhân tố ảnh hưởng gồm: Tài nguyên thiên nhiên; Môi trường; Thể chế, chính sách; Bản sắc văn hóa; Liên kết vùng; Cơ sở vật chất – hạ tầng; Tài nguyên con người; Kinh tế – xã hội. Nghiên cứu đề xuất một số hàm ý quản trị nhằm phát triển du lịch theo hướng bền vững gắn với bản sắc văn hoá dân tộc vùng Tây Bắc tại tỉnh Sơn La.

Xem file

Từ khóa:Phát triển du lịch bền vững, bản sắc văn hoá, vùng Tây Bắc, Sơn La