Skip to content

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÒA BÌNH

Địa chỉ: Số 8 Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, HÀ NỘI

Điện thoại: 0247.109.9669 - 0981.969.288 - 086.570.4899086.557.2899

Thông báo số 2 về việc Tổ chức Hội Thảo khoa học quốc gia, Công nghệ tài chính (Fintech) và Tiền kỹ thuật số (Digital Currency) tại Việt Nam

H1

 

Thông cáo tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia Công nghệ tài chính (Fintech) và Tiền kỹ thuật số (Digital currency) tại Việt Nam”

 

Fintech là viết tắt của cụm từ Financial technology (công nghệ tài chính), được hiểu theo nghĩa là việc áp dụng các công nghệ đổi mới, sáng tạo và hiện đại trong lĩnh vực tài chính nhằm mang tới cho khách hàng các giải pháp/dịch vụ tài chính minh bạch, hiệu quả và thuận tiện với chi phí thấp hơn so với các dịch vụ truyền thống.

 

Bên cạnh đó, với sự bùng nổ của công nghệ chuỗi khối (blockchain), tiền kỹ thuật số đã phát triển vô cùng mạnh mẽ trong một thập kỷ vừa qua. Tiền kỹ thuật số không chỉ nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư trên thị trường tài chính - tiền tệ trong những năm gần đây, mà còn tạo ra áp lực đối với các nhà quản lý và hoạch định chính sách.

 

Nhằm tạo môi trường cho các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận về Fintech, tiền kĩ thuật số và tác động của Fintech, tiền kĩ thuật số đến sự phát triển của thị trường tài chính, Trường Đại học Hòa Bình tổ chức Hội thảo khoa học Quốc gia“Công nghệ tài chính (Fintech) và Tiền kỹ thuật số (Digital currency) tại Việt Nam”.

 

Đối tượng tham gia Hội thảo là các nghiên cứu viên trẻ, nhà khoa học, giảng viên và sinh viên của các trường, viện, trung tâm, cơ quan nghiên cứu, Các cơ quan, doanh nghiệp có quan tâm đến vấn đề liên quan đến Fintech, tiền kĩ thuật số và tác động của Fintech, tiền kĩ thuật số đến sự phát triển của thị trường tài chính.

 

Ban Tổ chức đã nhận được gần 50 bài viết của khoảng gần 100 tác giả là các nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện, trung tâm nghiên cứu trên toàn quốc. Tất cả các bài viết gửi đến Hội thảo đều được biên tập và nhận được sự đánh giá cao về mặt chất lượng. Hiện nay, Ban Tổ chức đã chọn được 30 bài viết đăng trong Kỷ yếu Hội thảo.

 

Hội thảo sẽ được tổ chức vào lúc 13h30 - 16h30 ngày 22/8/2023 (Thứ Tư) tại Hội trường Tầng 3, Trường Đại học Hòa Bình, số 8 Bùi Xuân Phái, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

 

Chương trình Hội thảo gồm 02 chuyên đề: 

Chuyên đề 1: Công nghệ tài chính (Fintech):

 

Tổng quan về Fintech: Khái niệm, lợi ích, cơ hội và thách thức đối với sự phát triển của hệ thống tài chính; xu hướng cạnh tranh và hợp tác giữa ngân hàng và Fintech; những xu hướng phát triển của Fintech trên thế giới.

Thực trạng phát triển Fintech tại Việt Nam: Những kết quả, hạn chế và nguyên nhân; những khuyến nghị chính sách.

 

 Chuyên đề 2: Tiền kỹ thuật số (Digital currency) tại Việt Nam

 

Tổng quan về tiền kĩ thuật số (digital currency): Khái niệm, bản chất, loại hình, tiền kĩ thuật số của ngân hàng trung ương (Central Bank Digital Currency) v.v..

 

Xu hướng phát triển tiền kĩ thuật số và hàm ý chính sách quản lý.

 

Các báo cáo tham gia Hội thảo sẽ được thẩm định về nội dung khoa học bởi các nhà khoa học chuyên ngành có uy tín. Những báo cáo có chất lượng tốt sẽ được Ban Tổ chức lựa chọn in trong Kỷ yếu Hội thảo (có mã số ISBN).

 

Thông tin chi tiết về Hội thảo, vui lòng liên hệ:

 

Lê Thị Phương, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học, Trường Đại học Hòa Bình.Email: ltphuong@daihochoabinh.edu.vn, điện thoại: 0941 182 988.


Nguyễn Đình Trung, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khoa học, Trường Đại học Hòa Bình. Email: ndtrung@daihochoabinh.edu.vn, điện thoại: 0912 323 998.