Hoại tử gan do paracetamol liều cao: Giải thích cơ chế bệnh liên quan tới ty thể và cách điều trị hiện nay

28/12/2021

TS. Phạm Ngọc Khanh – Khoa Dược, Trường Đại học Hòa Bình

Tóm tắt:

Paracetamol (PAR) là thuốc hạ sốt giảm đau phổ biến và hiệu quả ở liều bình thường nhưng lại gây độc cho gan, suy gan cấp và hoại tử gan nếu dùng quá liều do sản phẩm chuyển hóa của paracetamol là N-acetyl-p-benzoquinone imine (NAPQI) – có độc tính gây độc tế bào gan. Bình thường, NAPQI sẽ bị thải trừ bởi glutathione dự trữ trong gan qua nước tiểu. Nhưng khi quá liều, glutathione suy giảm dẫn đến NAPQI tích tụ và gây hoại tử tế bào gan. Ngày nay, cơ chế tổn thương gan do quá liều PAR còn liên quan mật thiết đến ty thể khi NAPQI có khả năng ức chế chuỗi vận chuyển điện tử, sinh ra các gốc tự do oxy hoạt động (ROS) gây phá hoại ty thể và hoại tử tế bào gan. Trong bài tổng quan này, chúng tôi trình bày cơ chế tổn thương gan do paracetamol liên quan tới ty thể và các phương pháp để điều trị bằng cách khôi phục ty thể hiện nay.

Xem file

Từ khóa: Hoại tử gan, paracetamol liều cao, ty thể