Trường Đại học Hòa Bình tham dự hội thảo Khoa học góp ý dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi

02/08/2023

TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÒA BÌNH THAM DỰ HỘI THẢO KHOA HỌC GÓP Ý DỰ THẢO LUẬT THỦ ĐÔ SỬA ĐỔI

Sáng ngày 01/08/2023, tại Trường Đại học Luật Hà Nội, đã diễn ra Hội thảo khoa học góp ý Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi do Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Nội và Trường Đại học Luật Hà Nội đồng tổ chức. Tham dự hội thảo có Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong; ông Lê Hồng Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội, Phó Trưởng Ban soạn thảo Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi. Đại diện các cơ quan, ban, ngành trung ương; đại diện Hội đồng Lý luận Trung ương; thành viên Ban Soạn thảo dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi; đội ngũ trí thức, các nhà khoa học đến từ hơn 70 đại học, trường đại học, cao đẳng và học viện trên địa bàn thành phố đã tham dự Hội thảo.

Hội thảo đã tập trung tham luận, góp ý cụ thể về 9 vấn đề trong Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi. Ngoài phần phát biểu đề dẫn, hội thảo có 2 phiên thảo luận chính với 11 tham luận. Các ý kiến phát biểu tại hội thảo tập trung về: phát triển, quản lý đô thị, quy hoạch; cải tạo các chung cư cũ; phát triển đô thị theo hướng TOD; hành lang xanh; hạ tầng số và phát triển văn hóa, thể thao, giáo dục, đào tạo, y tế, khoa học, công nghệ; nâng cao năng lực tài chính, ngân sách; huy động nguồn lực; vấn đề về nông nghiệp, nông thôn, bảo vệ môi trường theo hướng xanh và bảo đảm chất lượng cuộc sống; vấn đề về tổ chức chính quyền thủ đô; mô hình Thành phố thuộc Thủ đô; thiết chế về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao… Về quy định trong dự thảo Luật chuyển các bệnh viện của Bộ Y tế trên địa bàn Thủ đô cho Sở Y tế thành phố Hà Nội quản lý, các đại biểu ngành ý tế đề nghị giữ nguyên mô hình tổ chức như hiện tại.

Kỷ yếu Hội thảo gồm 48 tham luận góp ý Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi của các nhà khoa học theo 06 nhóm vấn đề như: i) Những vấn đề chung của Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi; ii) Thực tiễn quốc tế và kinh nghiệm cho Hà Nội; iii) Tổ chức chính quyền tại Thành phố Hà Nội; iv) Xây dựng, phát triển và quản lý Thủ đô; v) Tài chính ngân sách và huy động nguồn lực đầu tư phát triển Thủ đô; vi) Liên kết, phát triển vùng Thủ đô và các góp ý chung cho Dự thảo Luật Thủ đô sửa đổi. Trường Đại học Hoà Bình có 02 bài tham luận: ”

Ban soạn thảo và UBND TP Hà Nội sẽ nghiêm túc nghiên cứu, tiếp thu các phát biểu góp ý, các tham luận của các nhà khoa học tại hội thảo để hoàn thiện, trình Dự thảo Luật lên các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền theo quy định./.

[1] Kỷ yếu Hội thảo khoa học góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đôi), trang 15.

[2] Kỷ yếu Hội thảo khoa học góp ý Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đôi), trang 150.