(Sắp diễn ra) Tổ chức Hội thảo Khoa học cấp Trường “Ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo (AI) đến chương trình đào tạo, tổ chức dạy và học ở các trường đại học Việt Nam”

536
01/07/2025

Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ, trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đặc biệt là trong giáo dục đại học. AI không chỉ thay đổi cách thức vận hành các ngành công nghiệp, mà còn tạo ra những cơ hội và thách thức sâu sắc đối với chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy và hình thức học tập tại các trường đại học.

Tại Việt Nam, việc tích hợp công nghệ AI vào hoạt động giáo dục còn mới mẻ và đang trong giai đoạn thử nghiệm, phát triển. Tuy nhiên, những tác động ban đầu đã cho thấy AI có khả năng cải thiện cá nhân hóa việc học, hỗ trợ đánh giá tự động, xây dựng nội dung linh hoạt và tăng cường khả năng tiếp cận tri thức của người học. Đồng thời, AI cũng đặt ra nhiều câu hỏi về vai trò của người thầy, vấn đề đạo đức học thuật, an toàn dữ liệu, và sự thay đổi trong cấu trúc chương trình đào tạo.

Nhằm mục đích tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên các trường đại học trao đổi, chia sẻ về ảnh hưởng của Al trong hành trình đổi mới giáo dục theo hướng số hóa và cá nhân hóa, Trường Đại học Hòa Bình dự kiến tổ chức Hội thảo khoa học cấp Trường, chủ đề: “Ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo (AI) đến chương trình đào tạo, tổ chức dạy và học ở các trường đại học Việt Nam”, với các nội dung sau:

1. Thời gian, địa điểm

  • Thời gian: 8h00 – 11h30, Thứ Ba, ngày 08/7/2025.
  • Địa điểm: Phòng Đa năng 2, Tầng 3, Trường Đại học Hòa Bình.

2. Thành phần tham dự

– Trong Trường: Chủ tịch Hội đồng Trường; Hiệu trưởng; lãnh đạo các Phòng, Khoa, Viện, Trung tâm; toàn bộ giảng viên Khoa CNTT&ĐTVT; sinh viên (các ngành: Công nghệ thông tin, Truyền thông đa phương tiện, Điện tử viễn thông) và học viên cao học (ngành Công nghệ thông tin), và cán bộ giảng viên – sinh viên quan tâm.

– Khách mời: Lãnh đạo và giảng viên đến từ các đại học, trường đại học (Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Điện lực, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông – Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trường Đại học Đông Á, Đại học Phenika, Trường Đại học Swinburne, Đại học Troy – Việt Nam), Học viện CNBC-VT, Viện KHCN Quân sự Việt Nam.

3. Nội dung chương trình

Hội thảo dự kiến trình bày 06 tham luận và 08 ý kiến trao đổi của các đại biểu khách mời, tập trung thảo luận về các chủ đề chính sau đây:

Thời gian Nội dung Thực hiện

Hội thảo Khoa học cấp Trường

“Ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo (AI) đến chương trình đào tạo, tổ chức dạy và học ở các trường đại học Việt Nam”

Địa điểm: Phòng Đa năng 2, Tầng 3, Trường Đại học Hòa Bình

8h00 – 8h30 Đón tiếp, ổn định tổ chức Ban tổ chức
8h30 – 8h45 Tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu Ban tổ chức
Phát biểu khai mạc và Đề dẫn Hội thảo NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng

Hiệu trưởng

8h45 – 9h00 Tác động của AI trong đào tạo đại học hiện nay TS. Phùng Văn Ổn

Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin

Đại học Tài chính – Ngân hàng

9h00 – 9h15 Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hệ sinh thái số trường đại học: Hiện trạng và triển vọng tương lai TS. Hà Mạnh Đào

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội

Tổng Thư ký Hội TĐH&ĐK Quốc gia

9h15 – 9h30 Dạy và học môn Trí tuệ nhân tạo trình độ đại học PGS.TS. Đỗ Trung Tuấn

ĐH Quốc gia. Hà nội

9h30 – 9h45

Ứng dụng Al trong tuyển sinh ở các trường đại học Việt nam

TS. Đoàn Văn Hòa

Viện Công nghệ thông tin

Viện KHCN Quân sự

9h45 – 10h05

Nghỉ giải lao

 

10h05 – 10h20

Gen Al trong giảng dạy và học tập: Vận dụng, không lạm dụng?

ThS. Lê Trung Thực

Trưởng bộ môn Công nghệ phần mềm

Trường Đại học Đông Á

10h20 – 10h35

Cách vận dụng AI trong học tập hiệu quả

ThS. Đỗ Ngọc Điệp

GV Khoa CNTT&DTVT

Trường Đại học Hòa Bình

10h35 – 11h15

Thảo luận, trao đổi ý kiến

Đại biểu và khách mời tham dự Hội thảo

MACALL: AI-Powered Character Interaction Platform

Ngo Thanh Trung

Nhóm sinh viên nghiên cứu, ĐH Troy, USA

Our ΑΙ Future: Opportunity, Responsibility, and the Path to Safety

TS. Lê Anh Ngọc

Giám đốc Trung tâm Sáng tạo

Đại học Swinburne Việt Nam

11h15 – 11h25

Phát biểu tổng kết và bế mạc Hội nghị

NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng

Hiệu trưởng

 

Xem chi tiết: Kế hoạch Tổ chức Hội thảo Khoa học cấp Trường “Ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo (AI) đến chương trình đào tạo, tổ chức dạy và học ở các trường đại học Việt Nam”

603. KH Tổ chức hội thảo KH cấp trường Ảnh hưởng của trí tuệ nhân tạo AI.