Sinh viên Khoa Du lịch Trường ĐH Hòa Bình giành giải thưởng quốc tế về bảo tồn di sản văn hóa

07/10/2024

Cuộc thi “Bảo tồn di sản văn hóa và các giải pháp bền vững lần thứ 2” nằm trong khuôn khổ “Diễn đàn thanh niên về di sản văn hoá châu Á lần thứ 2” do UNESCO tổ chức, thu hút 621 đội thi từ 17 quốc gia và vùng lãnh thổ. Sau 3 vòng loại online, 19 đội xuất sắc đã bước vào vòng chung kết tại Kuching, Sarawak, Malaysia từ ngày 1 đến 5 tháng 10 năm 2024.

Đại diện Việt Nam tham dự với hai nhóm sinh viên từ Khoa Du lịch, Trường Đại học Hòa Bình: nhóm Quan họnhóm Áo dài. Đây là hai trong số 19 đội lọt vào vòng chung kết, cạnh tranh với những đội đến từ Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Macao, Indonesia và Ấn Độ.

Việt Nam có đại diện là Trường Đại học Hòa Bình tham dự với hai đội thi: nhóm Quan họ và nhóm Áo dài.

Các vòng thi và sự chuẩn bị của đội Việt Nam

Cuộc thi gồm ba vòng loại:

• Vòng 1: Các đội thi nộp bài nghiên cứu tổng quan, nêu vấn đề và đưa ra giải pháp qua bài viết tóm tắt 500 chữ bằng tiếng Anh.
  • Vòng 2: Các đội nộp bài nghiên cứu 10.000 chữ theo chuẩn bài công bố quốc tế với các phần: đặt vấn đề, phương pháp nghiên cứu, thảo luận, hàm ý chính sách và giải pháp.
  • Vòng 3: Sinh viên thiết kế video từ 12-15 phút về nội dung nghiên cứu, phỏng vấn thực địa và đề xuất giải pháp bền vững.

Tại vòng chung kết, các đội có 3 phút để giới thiệu video và 10 phút để thuyết trình bằng tiếng Anh, trả lời các câu hỏi phản biện trong 7 phút từ ban giám khảo.

Thành tích nổi bật của Khoa Du lịch Trường Đại học Hòa Bình

Năm nay, thể lệ cuộc thi có sự thay đổi khi không phân chia thứ hạng nhất, nhì, ba mà trao giải theo 7 hạng mục khác nhau. Hai đội Việt Nam đã xuất sắc giành hai giải thưởng quan trọng:

• Nhóm Quan họ đạt giải Kết nối cộng đồng tốt nhất.
  • Nhóm Áo dài đạt giải Đội truyền tải giáo dục và kiến thức tốt nhất.
Nhóm Quan họ đoạt giải đội có giải pháp kết nối cộng đồng tốt nhất.
Nhóm Áo dài đoạt giải đội truyền tải giáo dục và kiến thức tốt nhất.

Giáo sư George Ngui Kwan, thành viên Ban tổ chức, cho biết: “Tôi rất ấn tượng với hai phần trình diễn của sinh viên Việt Nam. Cả hai đội đều thể hiện rất tốt và có điểm nhấn rõ ràng.”

Niềm tự hào của Trường Đại học Hòa Bình

Theo Tiến sĩ Trần Diễm Hằng, Trưởng Khoa Du lịch, Trường Đại học Hòa Bình và cũng là trưởng đoàn Việt Nam, đây là lần thứ hai trường lọt vào chung kết cuộc thi này. Bà chia sẻ: “Chúng tôi rất tự hào khi năm nay đã đứng đầu 2/7 hạng mục của cuộc thi. Các sinh viên không chỉ hoàn thành tốt phần nghiên cứu mà còn gây ấn tượng mạnh mẽ với phần biểu diễn sáng tạo.”

Sinh viên Phạm Đức Minh, thành viên nhóm Quan họ, bày tỏ: “Em rất tự hào khi được đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi quốc tế. Được trình bày bằng tiếng Anh trong một cuộc thi lớn là cơ hội tuyệt vời để em thể hiện đam mê với ngôn ngữ này.”

Sinh viên Nguyễn Thị Huyền, thành viên nhóm Áo dài, xúc động chia sẻ: “Việc mặc áo dài trắng và múa nón trên sân khấu quốc tế đã mang lại cho em niềm tự hào vô cùng. Rất nhiều người đã đến chụp ảnh và khen ngợi vẻ đẹp của áo dài Việt Nam.”

Cuộc thi lần này không chỉ là sân chơi trí tuệ mà còn là cơ hội để sinh viên Trường Đại học Hòa Bình giao lưu, học hỏi từ các bạn bè quốc tế, tạo nên những trải nghiệm khó quên.

* Một số hình ảnh khác của 2 đội thi Trường Đại học Hòa Bình tại cuộc thi:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÒA BÌNH – HÀ NỘI

Địa chỉ: Số 8 Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội