Nhu cầu nhân lực “khủng” của ngành Thương mại điện tử

19/09/2024

Trong bối cảnh công nghệ số đang bùng nổ và xu hướng mua sắm trực tuyến ngày càng phát triển, Thương mại điện tử (TMĐT) đã trở thành một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất của thế giới hiện đại. Tại Việt Nam, ngành TMĐT đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng hàng năm ấn tượng và là trụ cột của nền kinh tế số. Cùng với sự phát triển đó, nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực này đang gia tăng mạnh mẽ, mang đến nhiều cơ hội việc làm và triển vọng sự nghiệp cho các bạn trẻ đam mê công nghệ và kinh doanh.

Thương mại điện tử – Ngành công nghiệp tương lai

Theo các báo cáo từ Bộ Công Thương, Việt Nam là một trong những thị trường TMĐT phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, với doanh thu hàng năm vượt mốc hàng tỷ USD. Sự chuyển dịch từ mua sắm truyền thống sang trực tuyến không chỉ giúp các doanh nghiệp giảm chi phí vận hành mà còn mở ra cơ hội tiếp cận với các thị trường rộng lớn hơn. Điều này dẫn đến việc các công ty TMĐT không ngừng mở rộng quy mô và tìm kiếm nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng phát triển của công ty cũng như thị trường trong tương lai.

Các thầy cô Khoa Quản trị Kinh Doanh – Ngành Thương mại điện tử dự diễn đàn Thương mại điện tử xuyên biên giới

Nhu cầu nhân lực “khủng” – Cơ hội cho người trẻ có năng lực

Với sự phát triển của TMĐT, nhu cầu về nhân lực trong ngành này được dự báo sẽ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ trong những năm tới. Các công ty không chỉ cần nhân viên có kiến thức chuyên môn về kinh doanh, mà còn phải am hiểu công nghệ và các nền tảng kỹ thuật số. Đặc biệt, những vị trí như chuyên viên quản lý TMĐT, chuyên viên phân tích dữ liệu, chuyên viên tiếp thị số (digital marketing), và quản lý sản phẩm trực tuyến đang trở nên vô cùng “khát” nhân lực.

Theo các chuyên gia nhân sự, thị trường lao động TMĐT đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự có kỹ năng cao. Số liệu thống kê cho thấy, từ năm 2020 đến 2025, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực này có thể tăng tới 30% mỗi năm. Đặc biệt, những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực TMĐT như Shopee, Lazada, Tiki, và mới đây nhất là TiktokShop cũng như các công ty khởi nghiệp công nghệ đều liên tục đăng tuyển những vị trí liên quan đến TMĐT, tạo ra hàng ngàn cơ hội việc làm mỗi năm.

Đào tạo và phát triển kỹ năng chuyên môn

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực ngày càng tăng của thị trường, nhiều trường đại học, trong đó có Trường Đại học Hòa Bình, đã triển khai chương trình đào tạo chuyên ngành Thương mại Điện tử với mục tiêu giúp trang bị cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng thiết yếu. Sinh viên tại Trường Đại học Hòa Bình không chỉ được học lý thuyết về kinh doanh, marketing và quản lý chuỗi cung ứng trực tuyến, mà còn có cơ hội thực hành thông qua các dự án thực tế và thực tập tại các công ty TMĐT uy tín.

Cô và trò Khoa Quản trị Kinh doanh ngành Thương mại điện tử chụp ảnh kỉ niệm tại sự kiện

Chương trình đào tạo này cũng tập trung vào việc phát triển kỹ năng công nghệ, từ việc sử dụng các nền tảng quản lý cửa hàng trực tuyến cho đến khả năng phân tích dữ liệu khách hàng, thành thạo kinh doanh điện tử và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Đây là những yếu tố quyết định giúp sinh viên tốt nghiệp ngành Thương mại Điện tử có thể tự tin đảm nhận các vị trí quan trọng trong ngành ngay khi ra trường.

Tương lai rộng mở với ngành Thương mại điện tử

Với sự bùng nổ của TMĐT trên toàn cầu, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực này là vô cùng phong phú. Không chỉ làm việc cho các công ty TMĐT lớn, sinh viên tốt nghiệp ngành này còn có thể tự khởi nghiệp hoặc tham gia vào các lĩnh vực khác như quản lý chuỗi cung ứng, phát triển sản phẩm số, hay thậm chí là xây dựng các trang cá nhân, nền tảng TMĐT của riêng mình.

Sinh viên Ngành Thương mại Điện tử với tương lai rộng mở

Ngành Thương mại điện tử đang trải qua thời kỳ phát triển mạnh mẽ với nhu cầu nhân lực “khủng”. Đây chính là thời điểm vàng cho các bạn trẻ yêu thích công nghệ và kinh doanh tận dụng cơ hội để bước vào một ngành nghề có triển vọng và tiềm năng phát triển cao. Trường Đại học Hòa Bình, với chương trình đào tạo chuyên sâu và cập nhật, sẽ là lựa chọn lý tưởng để bạn theo đuổi đam mê và mở ra tương lai sự nghiệp rực rỡ trong ngành TMĐT.