TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÒA BÌNH

Địa chỉ: Số 8 Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, HÀ NỘI

Điện thoại: 0247.109.9669 - 0981.969.288 - 086.570.4899086.557.2899

Tiếp cận phương pháp dạy học tích cực trong chuyển đổi số ở trường đại học

TS. Đào Hải - Phó Hiệu trưởng, Trường Đại học Hòa Bình

Tóm tắt:

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong bối cảnh của cách mạng công nghiệp 4.0. Nó đã và đang đặt ra những thách thức lớn mà ngành Giáo dục nói chung, giáo dục đại học nói riêng phải nhanh chóng có những thay đổi phù hợp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Có thể nói, chuyển đổi số trong giáo dục chính là việc áp dụng công nghệ kỹ thuật vào mục đích đào tạo và giảng dạy của hệ thống giáo dục. Trong đó, không thể không nói đến ứng dụng công nghệ trong phương thức dạy - học. Chuyển đổi số trong dạy - học là số hóa học liệu (thư viện điện tử, bài giảng điện tử, kho bài giảng E-learning, ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm…), phòng thí nghiệm ảo, hệ thống đào tạo trực tuyến…; là chuyển đổi toàn bộ cách thức, phương pháp dạy - học sang không gian số, khai thác công nghệ thông tin để tổ chức dạy - học có hiệu quả… Trong khuôn khổ bài viết, tác giả đề cập đến vai trò của chuyển đổi số trong giáo dục, đặc biệt là chuyển đổi cách thức, phương pháp dạy học phù hợp, từ đó, đề xuất cách tiếp cận một số phương pháp dạy học tích cực nhằm nâng cao chất lượng đào tạo ở trường đại học trong giai đoạn hiện nay.

Xem file

Từ khóa: Chuyển đổi số, phương pháp dạy học tích cực