Skip to content

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÒA BÌNH

Địa chỉ: Số 8 Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, HÀ NỘI

Điện thoại: 0247.109.9669 - 0981.969.288 - 086.570.4899086.557.2899

Thị trường lao động đòi hỏi gì về ngành Thiết kế nội thất

Ngành Thiết kế nội thất là ngành học kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận thẩm mỹ, thông qua các công cụ đồ họa để truyền tải thông điệp bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng, bắt mắt và độc đáo,…

 

Tuy nhiên, với một bạn đang có ý định hoặc đang theo học ngành Thiết kế nội thất chưa biết hết về ngành này? Liệu bối cảnh thị trường ngành này như thế nào? Thị trường lao động, các doanh nghiệp, các công ty khi tuyển nhân sự sẽ có những yêu cầu, đòi hỏi gì? Nắm bắt được nhu cầu, thị trường, xu hướng sẽ giúp bạn trong quá trình học tập, trau dồi và khi tốt nghiệp bạn sẽ vững vàng và sẵn sàng trong việc làm. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

 

Ngành Thiết kế nội thất

 

Bối cảnh thị trường ngành Thiết kế nội thất

Trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid -19 và tình hình khủng hoảng kinh tế toàn cầu, thị trường nội thất tại Việt Nam đã trải qua sự biến động. Tuy nhiên, chúng ta có thể khẳng định rằng ngành nội thất Việt Nam đang chuẩn bị bước vào giai đoạn mới, kéo dài từ năm 2023 đến 2030. Điều này được thể hiện qua sự hiện diện của nhiều thương hiệu nội thất hàng đầu Việt Nam đến nước ngoài đang được mọi người ưa chuộng rất nhiều; Số lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này riêng trong nước cũng đã tăng lên khoảng 10.000. Đặc biệt, sự thành lập Hội nội thất Việt Nam ngày 12/07/2023 cũng là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu một chặng đường mới cho ngành Thiết kế nội thất Việt Nam.

 

Nhìn chung, có thể nhận thấy, ngành Thiết kế nội thất là ngành có tiềm năng và cơ hội, phản ánh sự phát triển ổn định về chính trị và kinh tế của đất nước. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực Thiết kế nội thất cần nắm bắt xu hướng thị trường để có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng và phát triển bền vững.

 

Cũng chính vì sự tiềm năng ngành Thiết kế đồ họa, trong lĩnh vực đào tạo, đã có rất nhiều cơ sở, trường học công lập và dân lập đào tạo về ngành học này. Trong vòng 5 năm gần đây, sự tăng trưởng của số lượng thí sinh có nguyện vọng và tham gia kỳ thi vào ngành thiết kế nội thất đã tăng trung bình khoảng 20% mỗi năm. Trước sự đột phá của thị trường, các cơ sở đào tạo ngành nội thất đã thực hiện một số thay đổi tích cực. Tuy nhiên về mặt đáp ứng nhu cầu thực tế. Các chương trình đào tạo nhiều cơ sở đào tạo còn có nhiều mặt hạn chế.

 

Thị trường lao động đòi hỏi gì về nhân sự Thiết kế nội thất.

Đa dạng về vị trí làm việc: Hiện nay, với tình hình ngành Thiết kế nội thất đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển, và đang trong tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng về nhân sự chuyên nghiệp. Vì vậy nếu bạn là một người có thể linh hoạt trong công việc, có nhiều kỹ năng, kinh nghiệm và sẵn sàng hỗ trợ làm nhiều vị trí Thiết kế nội thất sẽ là một lợi thế cực lớn trong công ty, doanh nghiệp nhé!

 

Khả năng thích nghi nhanh sau tốt nghiệp: Đây là một kỹ năng quan trọng đối với tất cả các ngành nghề, đặc biệt là đối với ngành Thiết kế nội thất. Lý do là bởi ngành này luôn thay đổi và phát triển; Các xu hướng thiết kế mới ra đời liên tục, các phần mềm và công nghệ mới cũng được cập nhật thường xuyên, không chỉ dừng ở kiến thức cơ bản, lý thuyết. Vì vậy, với các bạn sinh viên đang còn học tập, phải luôn “update” mọi thứ ngay xung quanh và thích nghi tốt ngay khi ra trường, tránh trường hợp “choáng ngợp” khi mới bắt đầu đi làm khi gặp những tình huống phực tạp, thực tế khó khăn,…

 

Có năng khiếu Mỹ thuật: Đây sẽ là một lợi thế đối với sinh viên ngành Thiết kế nội thất bởi nó giúp bạn có óc thẩm mỹ, tư duy sáng tạo, tạo ra sự hài hòa giữ khía cạnh kỹ thuật và nghệ thuật. Ngoài ra, bạn sẽ dễ dàng tiếp thu các kiến thức và kỹ năng thiết kế hơn như đã có sẵn nền tảng, nguyên tắc về màu sắc, bố cục, thiết kế,… Tuy nhiên, điều này không có nghĩa sinh viên ngành Thiết kế nội thất phải có kỹ năng, năng khiếu mỹ thuật như một họa sĩ và bạn hoàn toàn có thể trau dồi điều này qua quá trình học tập, rèn luyện các kỹ năng,…..

 

348607419 166330599491722 2496329112827267877 n

 

Với những yêu cầu về nhân sự ngành Thiết kế nội thất, việc tìm một môi trường học tập, đội ngũ giảng viên tâm huyết, chương trình học đổi mới, thích ứng, bắt kịp mọi xu hướng thị trường nội thất sẽ một điều cực kỳ “nên” để tạo “bước đệm” trong tương lai với mỗi bạn học sinh, sinh viên.

 

Hiện nay, để phát triển và cung cấp nhân sự “chất lượng” bền vững trong ngành Thiết kế nội thất, Trường Đại học Hòa Bình luôn xây dựng và đổi mới quan điểm trong đào tạo, chương trình đào tạo và triết lý đào tạo. Đây là việc được nhà trường luôn thực hiện bởi sẽ đáp ứng kịp thời nhu cầu của hị trường và hình thành thế hệ nhà Thiết kế nội thất mới, sẵn sàng tận dụng, bắt kịp xu hướng, cơ hội trong làm việc.

 

Đặc biệt, trong quá trình học, ngoài việc được trang bị kiến thức cơ bản về nghề Thiết kế nội thất. Sinh viên sẽ có những tiếp cận, thực tập, kiến tập, bài tập thực tế diễn ra thường xuyên để các em được gặp những tình huống phức tạp,… Từ đó giúp các em có thêm kinh nghiệm, bài học, rèn luyện kỹ năng, và học hỏi được từ thầy cô, các chuyên gia, và phát triển bản thân, phát triển năng lực khi bước vào thị trường lao động.