Skip to content

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÒA BÌNH

Địa chỉ: Số 8 Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, HÀ NỘI

Điện thoại: 0247.109.9669 - 0981.969.288 - 086.570.4899086.557.2899

Tìm hiểu ngành Điều dưỡng – Điều dưỡng viên

Ngành Điều dưỡng hiện nay là một ngành học hot, thu hút được rất nhiều thí sinh theo học. Và ngành Điều dưỡng là một ngành khoa học sức khỏe, đào tạo những điều dưỡng viên có kiến thức, kỹ năng chuyên môn đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người dân ở các tuyến, các lĩnh vực y tế.  Tuy nhiên, thí sinh cũng cần tìm hiểu những điều cần biết về ngành Điều dưỡng trước khi quyết định theo học.

 

Hiện nay, theo thống kê đến năm 2025 số lượng điều dưỡng viên phải tăng gấp đôi so với thời điểm hiện tại thì mới đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng cho xã hội. Điều này mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho những thí sinh theo học ngành Điều dưỡng Trường Đại học Hòa Bình. Vậy Điều dưỡng viên là ai, họ làm những công việc gì? Mục tiêu của Điều dưỡng như thế nào?

 

Điều dưỡng viên là ai?

Điều dưỡng viên là người phụ trách công tác điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kiểm tra tình trạng bệnh nhân, kê toa thuốc và các công việc khác để phục vụ cho quá trình chăm sóc sức khỏe ban đầu cho đến phục hồi, trị liệu cho bệnh nhân, họ cũng có thể tham gia công tác khám chữa bệnh cho quá trình chăm sóc của mình.

Điều dưỡng viên đóng vai trò quan trọng trong hệ thống y tế. Họ là những người trực tiếp xúc với người bệnh, giúp họ vượt qua khó khăn trong quá trình điều trị.

 

Ngành Điều dưỡng

 

Điều dưỡng viên thực hiện những công việc gì?

Điều dưỡng viên là những người theo học chuyên ngành Điều dưỡng. Họ sẽ sử dụng kiến thức chuyên môn, kiến thức khoa học để có thể áp dụng vào công tác chăm sóc bệnh nhân của mình. Công việc vụ thể mà người Điều dưỡng viên có thể làm bao gồm:

 

Chăm sóc bệnh nhân

 

Công việc chăm sóc là công việc chính của người điều dưỡng, điều dưỡng viên sẽ sử dụng những kiến thức chuyên môn của mình để giảm nhẹ và xoa dịu nỗi đau bệnh tật cho bệnh nhân. Điều dưỡng viên sẽ thực hiện những công việc như tiêm, truyền, cho bệnh nhân uống thuốc,… những công việc này người Điều dưỡng sẽ chủ động thực hiện mà không cần phụ thuộc vào bác sĩ.

 

Người truyền đạt thông tin

 

Ngoài công việc chăm sóc bệnh nhân, người điều dưỡng cũng là người cung cấp thông tin cho những đồng nghiệp khác về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Đặc biệt họ sẽ là người cung cấp thông tin những diễn biến bất thường của bệnh nhân cho Bác sĩ điều trị. Điều dưỡng viên cũng thường xuyên phải ghi chép hồ sơ những nhận xét và những thủ thuật đã thực hiện cũng như sự phản hồi của người bệnh để báo cáo cấp trên của mình.

 

Người tư vấn

 

Tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân trong quá trình nằm viện, cho đến khi bệnh nhân ra viện cũng là một công việc của người Điều dưỡng, Điều dưỡng viên sẽ giúp đỡ bệnh nhân của mình trong quá trình điều trị. Công việc này đòi hỏi người Điều dưỡng viên có kỹ năng giao tiếp tốt, kỹ năng, tổng hợp thông tin, đánh giá quá trình tiến triển của người bệnh sau khi đã được tư vấn.

 

DSC5389 scaled

 

Nghiên cứu khoa học

 

Điều dưỡng viên tham gia nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Điều dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

Ngoài ra, Điều dưỡng viên cũng có thể làm việc trong các lĩnh vực khác như Điều dưỡng cộng đồng, Điều dưỡng trường học, Điều dưỡng hộ sinh,… Tùy theo lĩnh vực làm việc, công việc của Điều dưỡng viên sẽ có những điểm khác biệt.

 

Mục tiêu của ngành Điều dưỡng

Mục tiêu của ngành Điều dưỡng là đào tạo những điều dưỡng viên có đủ kiến thức, kỹ năng và thái độ chuyên nghiệp để:

Chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, nâng cao sức khỏe, phòng chống bệnh tật, giảm thiểu tử vong và tàn tật; Đảm bảo chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân, người cao tuổi và người khuyết tật; Tham gia nghiên cứu khoa học, phát triển ngành Điều dưỡng,…

 

Cơ hội việc làm

Ngành Điều dưỡng là một ngành có nhu cầu nhân lực lớn, đặc biệt trong bối cảnh dân số già hóa và bệnh tật gia tăng. Sau khi tốt nghiệp, Điều dưỡng viên có thể làm việc tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở chăm sóc sức khỏe cộng đồng,… Ngoài ra, Điều dưỡng viên cũng có thể làm việc tại các trung tâm nghiên cứu, đào tạo,…

Ngành Điều dưỡng là một ngành học có nhiều cơ hội việc làm và thu nhập ổn định. Nếu bạn là người yêu thích công việc chăm sóc sức khỏe và muốn góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, thì ngành Điều dưỡng Trường Đại học Hòa Bình là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn.