Skip to content

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÒA BÌNH

Địa chỉ: Số 8 Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, HÀ NỘI

Điện thoại: 0247.109.9669 - 0981.969.288 - 086.570.4899086.557.2899

Hướng nghiệp giúp học sinh THPT chọn đúng nghề trong tương lai

Các bạn học sinh Trung học Phổ thông (THPT) đang chuẩn bị bước vào giai đoạn quan trọng của cuộc đời đó là kỳ thi tốt nghiệp THPT và lựa chọn trường Đại học để tiếp tục theo đuổi ước mơ. Chọn nghề là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của mỗi người. Chúng ta thành công hay thất bại đều phụ thuộc rất lớn vào quyết định này. Vậy nên, các bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định sẽ lựa chọn ngành học ra sao? Sau khi tốt nghiệp sẽ ứng tuyển vào những vị trí nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những vấn đề này và tránh được những sai lầm không đáng có.

Một buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh THPT do trường Đại học Hòa Bình tổ chức Một buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho các bạn học sinh THPT do trường Đại học Hòa Bình tổ chức

 

Có cần định hướng nghề nghiệp hay không?

Hiện nay vẫn tồn tại rất nhiều tình trạng các bạn sinh viên đang học năm cuối nhưng vẫn loay hoay không biết mình sẽ tìm công việc nào cho phù hợp, không xác định rõ được mục tiêu sau khi học xong thì “mình sẽ làm gì?”

Một ví dụ cụ thể: Bạn chọn học ngành Dược học vì bạn nghĩ mình sẽ làm công việc bán thuốc bởi đây là nghề của gia đình “cha truyền con nối”. Tuy nhiên học Dược không có nghĩa bạn chỉ làm công việc ngồi tại quầy để bán thuốc, bạn còn có thể làm nhiều công việc khác cụ thể như: Nghiên cứu sản xuất thuốc, quản lý sản xuất, trung tâm kiểm nghiệm chất lượng, marketing, cung ứng sản phẩm Dược, làm trong lĩnh vực đào tạo nhân lực ngành Dược,...

Chính vì vậy khi xác định nghề nghiệp, bạn xác định “đầu vào” nhưng cũng cần xác định “đầu ra” cho chính nghề nghiệp của mình. Việc xác định rõ ràng, bạn sẽ có lộ trình học tập, nghiên cứu, trải nghiệm thực tế đúng với mục tiêu đã đề ra giúp cho kỹ năng của bạn trở nên thành thạo hơn, có nhiều vốn kiến thức liên quan trực tiếp tới nghề nghiệp của mình hơn, bạn cũng sẽ dễ dàng tìm được công việc đúng với năng lực của mình hơn.

Do đó để không mắc những sai lầm, tốn thời gian, tiền bạc, sau khi học Đại học xong bạn không biết nên chọn công việc gì cho phù hợp với tấm bằng đang cầm trên tay thì ngay từ khi còn ở bậc THPT bạn cần nắm được những kiến thức, kỹ năng trong việc xác định nghề nghiệp cho tương lai của mình.

 

_DSC5437

Hình ảnh trường Đại học Hòa Bình tổ chức Tư vấn - Hướng nghiệp cho học sinh THPT

 

5 sai lầm “cần tránh” khi chọn ngành, chọn nghề?

Chọn ngành nghề theo kỳ vọng của gia đình

Việc cha mẹ định hướng và sắp đặt mong muốn con vào trường này trường kia đã không còn xa lạ với các bạn học sinh cuối cấp. Cha mẹ chỉ nghĩ rằng trường này tốt, trường kia tốt, quan tâm xem trường nào là trường Top đầu hay công ty nào có danh tiếng tốt mà không quan tâm xem con cái có thích không, có phù hợp không. Điều này vô tình đã áp đặt, thậm chí là ép buộc con, hoặc nhiều trường hợp tự ý nộp đơn cho con để con phải đi học đúng ngành làm đúng nghề cha mẹ muốn. Kết quả là con học không tốt, bị áp lực công việc và không có cơ hội phát triển bản thân.

_DSC5403

Hình ảnh trường Đại học Hòa Bình tổ chức Tư vấn - Hướng nghiệp cho học sinh THPT

 

Chọn ngành nghề theo mức lương

Không phải ngành nào hot khi ra trường cũng sẽ có công việc với thu nhập cao và không phải cứ lương cao thì là bạn đã chọn đúng. Rất nhiều phụ huynh và các bạn trẻ đã lầm tưởng điều này. Nhiều khi công việc thì tốt, lương cao nhưng bạn vẫn sẽ cảm thấy mình không phù hợp với nó vì nó không phải là nghề mà đúng như bản thân bạn cần. Bạn sẽ chỉ hứng thú với công việc là do bạn đang bị hấp dẫn bởi lương cao chứ thật ra đó không phải là công việc phù hợp của bạn.

 

_DSC5473

Hình ảnh trường Đại học Hòa Bình tổ chức Tư vấn - Hướng nghiệp cho học sinh THPT

 

Chọn ngành nghề không đúng với năng lực và tính cách của bản thân

Có một số bạn trẻ bị ngộ nhận về năng lực của mình khi chọn ngành chọn nghề. Việc này cũng dẫn đến các bạn trẻ bị ảo tưởng về năng lực của mình và khi không theo được ngành học đó hay nghề đó thì sẽ bị cảm giác áp lực và mất tự tin. Thêm vào đó, nếu chọn ngành và công việc mà không đúng với khả năng của bản thân thì bạn sẽ dễ bị nản, không nhiệt tình và hết mình vì công việc. Năng lực của bản thân không tới nhưng lại chọn ngành nghề quá cao so với bản thân thì bạn sẽ không thể trụ lại được lâu để theo đuổi công việc của bản thân.

DSC06958

Hình ảnh trường Đại học Hòa Bình tổ chức Tư vấn - Hướng nghiệp cho học sinh THPT

 

Chọn ngành chọn nghề theo xu hướng

Theo “trend”, nhiều bạn nghĩ rằng cứ có nhiều người học ngành đó, làm nghề đó là tốt, là có nhiều cơ hội việc làm trong tương lai với mức lương cao thì mình cũng phải học theo và làm nghề đó. Nhưng xu hướng đó chỉ phù hợp với một thời điểm nhất định nếu bạn không hiểu bản thân bạn muốn làm gì thì sẽ khiến bản thân mình mắc sai lầm. Hơn nữa, nhiều ngành Hot thì tức là bạn sẽ phải trải qua việc tuyển chọn rất cao. Đôi khi ra trường các nhà tuyển dụng sẽ không chọn bạn. Vậy thì tại sao thay vì đi theo xu hướng chung chọn ngành nghề mà bạn không tìm hiểu xem bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào.

_DSC5496

Hình ảnh trường Đại học Hòa Bình tổ chức Tư vấn - Hướng nghiệp cho học sinh THPT

 

Chọn ngành nghề mà không tìm hiểu

Một sai lầm nữa mà các bạn trẻ cũng rất hay mắc phải đó là không tìm hiểu rõ xem tính chất của ngành và nghề đó như thế nào. Việc lựa chọn một cách cảm hứng, ngẫu nhiên và nhìn thấy nó lần đầu mang đầy sự thích thú và quyết tâm chọn ngành nghề đó thì chắc chắn trong tương lai bạn sẽ khó có thể theo đuổi hết mình với ngành học và công việc ấy. Không những thế bạn sẽ dễ bị chán nản và muốn bỏ cuộc giữa chừng. Hậu quả là tốn quá nhiều tiền, thời gian và công sức thậm chí bạn còn thất nghiệp vì những sai lầm không đáng có.

_DSC5428

Hình ảnh trường Đại học Hòa Bình tổ chức Tư vấn - Hướng nghiệp cho học sinh THPT

 

Định hướng nghề nghiệp là một quá trình cần sự đầu tư thời gian và công sức. Hãy tránh những sai lầm trên để đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân và đạt được thành công trong tương lai.

 

---------------------------------

Kết nối với chúng tôi:


TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÒA BÌNH: CHẤT LƯỢNG - HỘI NHẬP - SÁNG TẠO
Địa chỉ: Số 8 Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình II, Nam Từ Liêm, Hà Nội
Zalo: Trường Đại Học Hòa Bình
Hotline: 0247.109.9669 - 0981.969.288 - 0865.572.899 - 0911.984.422