Skip to content

BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
TRƯỜNG ĐẠI HỌC HÒA BÌNH

Địa chỉ: Số 8 Bùi Xuân Phái, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, HÀ NỘI

Điện thoại: 0247.109.9669 - 0981.969.288 - 086.570.4899086.557.2899

6 điều cần biết khi theo đuổi ngành Thiết kế thời trang

6 điều cần biết khi theo đuổi ngành Thiết kế thời trang
 

Thiết kế thời trang là một lĩnh vực sáng tạo liên quan đến việc tạo ra quần áo và phụ kiện. Các nhà Thiết kế thời trang sử dụng trí tưởng tượng và kỹ năng của họ để tạo ra các sản phẩm đẹp và thời trang. Họ làm việc với nhiều loại, chất liệu, bao gồm vải, da, kim loại,… và sử dụng các kỹ thuật khác nhau như: cắt may, thêu, đính cườm,…  Vậy với những bạn đang tìm hiểu và mong muốn theo học ngành Thiết kế trời trang, ấp ủ giấc mơ trở thành nhà Thiết kế thời trang chuyên nghiệp, hãy tìm hiểu “6 điều cần biết khi theo đuổi ngành Thiết kế thời trang” ngay dưới đây.

 

Ngành Thiết kế thời trang

 

Đam mê, thực sự nghiêm túc

Sáng tạo thật không dễ dàng, đặc biệt là ngành Thiết kế thời trang. Nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, đây cũng là ngành công nghiệp có nhiều cạnh tranh và áp lực công việc. Chính vì thế, yếu tố cốt lõi giúp bạn theo đuổi được ngành, vượt qua được những áp lực và đạt được mục tiêu chính là niềm đam mê, tình yêu chân chính đối với nghề, và thực sự nghiêm túc trong học tập cũng như làm việc.

 

Tính sáng tạo và nghệ thuật

Đây là yếu tố giúp bạn tiếp lửa cho con đường bạn đã chọn. Chắc chắn là bạn cần tự thiết kế, sáng tạo ra các mẫu thiết kế thời trang hơn là đi sao chép các ý tưởng đã có trước.

Nếu bạn có khả năng cảm thủ ở nhiều khía cạnh của nghệ thuật như: âm nhạc, văn học, cuộc sống,… thì đây sẽ là chìa khóa mở ra nhiều cánh cửa mới. Là nguồn “dinh dưỡng” nuôi sống óc sáng tạo của bạn, giúp bạn có nhiều ý tưởng trong thiết kế của mình.

 

Có các kỹ năng cần thiết

Bạn đang theo đuổi, theo học ngành Thiết kế thời trang, bạn phải có các kỹ năng sau:

Vẽ: Là phương tiện duy nhất giúp bạn truyền tải ý tưởng. Bạn cần có kỹ năng vẽ để người xem có thể hiểu được chính xác thiết kế là như thế nào. Bên cạnh đó, bạn nên chú ý đến tỉ lệ, bố cục của mẫu phác thảo.

May, drapping và làm rập: Đây là từ ngữ chuyên ngành, nhưng chắc chắn với những bạn đã tìm hiểu về Thiết kế đồ họa sẽ không còn thấy khó hiểu với những từ ngữ này. 3 kỹ năng này là ba kỹ năng quan trọng sau vẽ. Bạn phải học được cách làm rập 2D, drapping (hoặc còn được gọi 3D, kỹ thuật tạo mẫu mới trên ma-nơ-canh) và may để thực hiện hóa các mẫu thiết kế. Có rất nhiều kỹ thuật ở ba khâu này mà bạn cần biết để có thể ứng dụng trong công việc thiết kế của mình.

 

Đồ họa: Photoshop, CoreIDraw, Adobe,… một số công cụ giúp bạn có thể vẽ, truyền đạt ý tưởng một cách nhanh nhất, vì vậy bạn hãy trau dồi thêm về những phần mềm này với các thao tác căn bản,…

 

Khả năng nghiên cứu, tìm tòi

Để sáng tạo cái mới, bạn phải am hiểu những cái cũ và cập nhật xu hướng nào đã và đang thịnh hành. Trong quá trình truy tìm ý tưởng, khả năng nghiên cứu thông tin, hình ảnh là cách thức duy nhất để bạn biết được mình muốn làm gì.

 

Nếu bạn càng có khả năng tìm tòi, nghiên cứu càng sâu sắc, phong phú, “những đứa con” của bạn sẽ càng tuyệt vời và có dấu ấn.

 

TK.Thoitrang1

 

Kỹ năng giao tiếp

Bất kể một ngành, lĩnh vực nào, kỹ năng giao tiếp luôn là yếu tố quan trọng, đặc biệt trong giới thời trang, là một người năng động, nhanh nhạy và có khả năng giao tiếp tốt bạn sẽ cực lợi thế. Các nhà Thiết kế thời trang luôn cần tạo dựng và giữ mối quan hệ với các bên như khách hàng, nhà sản xuất, đồng nghiệp,…. Kỹ năng giao tiếp sẽ giúp nhà Thiết kế thời trang thành công, hiểu được nhu cầu của khách hàng, sản xuất các thiết kế đúng cách và đúng thời hạn, làm việc hiệu quả với đồng nghiệp và xây dựng thương hiệu của mình.

 

Hãy là chính mình và đừng ngại đổi mới

Khi Thiết thế thời trang, điều quan trọng nhất phải là chính mình bởi trong thế giới thời trang là nơi tôn vinh những điều hay, điều lạ, điều mới mang bản sắc riêng. Bạn hãy cho thế giới biết bạn là ai và không ngừng cố gắng và đừng sợ thử nghiệm và đổi mới, sáng tạo. Hãy tìm ra những gì khiến bạn khác biệt và thể hiện cá tính, phong cách của bạn thông qua các thiết kế thời trang của bạn.

 

Thiết kế thời trang là một ngành học thú vị và sáng tạo, nhưng nó cũng đòi hỏi nhiều kỹ năng và kiến thức. Nếu bạn muốn theo học ngành Thiết kế thời trang, hãy trau đồi thêm những thông tin về ngành, điều cần biết về ngành và tìm hiểu nơi đào tạo ngành Thiết kế thời trang.

 

Ngành Thiết kế thời trang tại Trường Đại học Hòa Bình là một trong những ngành học có nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển trong tương lai. Chương trình đào tạo của ngành Thiết kế thời trang tại Trường Đại Học Hòa Bình được thiết kế nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà Thiết kế thời trang chuyên nghiệp.