Trường Đại học Hòa Bình tham gia ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2020

Sáng nay 21-6, Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2020 do báo Tuổi Trẻ, Bộ GD-ĐT, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) tổ chức sẽ diễn ra tại Trường Đại học Bách Khoa - Hà Nội. Trường Đại học Hòa Bình là một trong những đơn vị tham gia tư vấn, hướng nghiệp năm 2020 cho các bạn học sinh sắp sửa bước vào kỳ thi THPT Quốc gia.


 

"Luôn đồng hành và hỗ trợ tối đa cho thí sinh"

 

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội Tư vấn tuyển sinh Hướng nghiệp diễn ra tại Hà Nội ngày 21-6, PGS-TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng- Bộ GD-ĐT, đã khẳng định điều này.

PGS-TS Mai Văn Trinh chia sẻ: Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, kế hoạch năm học 2019-2020 đã phải điều chỉnh, kỳ thi tốt nghiệp THPT tổ chức muộn hơn thường niên. Tuy nhiên, kỳ thi không xáo trộn, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh.

"Đề thi nằm trong chương trình THPT hiện hành, chủ yếu là lớp 12, bám sát chuẩn đầu ra của chương trình giáo dục phổ thông, phù hợp với định hướng tinh giản chương trình trong bối cảnh dịch COVID-19, không đánh đố thí sinh. Độ khó của kỳ thi sẽ phù hợp với mục đích của kỳ thi và điều kiện dạy học, mức độ phân hóa của đề thi đã được điều chỉnh".

 

 

GS-TS Mai Văn Trinh cũng khẳng định các giải pháp nhằm tổ chức kỳ thi an toàn, nghiêm túc trong kỳ thi năm nay được tăng cường, đảm bảo công bằng, khách quan.

"Hầu hết các trường ĐH-CĐ vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh cùng với các tiêu chí khác. Các em cần tham khảo đề án tuyển sinh của từng trường để lựa chọn ngành học, nghề nghiệp tương lai phù hợp, bắt đầu bằng việc đăng ký nguyện vọng vào ngôi trường mình mơ ước ngay sau Ngày hội này" - PGS-TS Mai Văn Trinh chia sẻ với các thí sinh tại Ngày hội Hà Nội.

 

"Hãy ghi vào sổ những mốc thời gian quan trọng"

 

PGS-TS Mai Văn Trinh nhắc nhở thí sinh phải ghi ngay những mốc thời gian quan trọng để tránh bỏ lỡ những việc cần thiết, ảnh hưởng đến việc dự thi và tuyển sinh ĐH-CĐ.

Ông Mai Văn Trinh cũng cho biết qua việc đăng ký dự thi của thí sinh các năm qua, có một số lỗi sai sót phổ biến như ghi sai mã trường, mã ngành, tổ hợp xét tuyển, các lỗi tên không viết hoa, sai quy cách, ghi sai phần đăng ký môn thi, khu vực tuyển sinh…Vì thế để tránh sai sót, thí sinh cần nghiên cứu kỹ đề án tuyển sinh của các trường để điền phiếu đăng ký chính xác.

 

 

"Khác với năm ngoái, năm nay thí sinh là học sinh lớp 12 chỉ được đăng ký 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội, không được đăng ký chọn môn thi thành phần của bài thi tổ hợp, không được đánh dấu X vào từng môn học là phần dành cho thí sinh tự do. Trong khi đó, thí sinh có thể chọn 2 bài thi, hoặc chỉ chọn một số môn thi thành phần, tùy theo mục đích xét tuyển ĐH-CĐ của mình" - ông Mai Văn Trinh lưu ý. 

 

Liệu có mưa điểm 10 không?

 

"Em nghe nói đề thi năm nay sẽ dễ hơn nhiều các năm trước, vậy có xảy ra tình trạng "mưa điểm 10" không? Nếu như vậy thì các trường tốp đầu có sự cạnh tranh cao có khó khăn tuyển sinh không?" - một thí sinh hỏi.

PGS.TS Mai Văn Trinh khẳng định:  "Trong bất kỳ kỳ thi nào, để đáp ứng mục tiêu kỳ thi phải có tính phân hóa. Đề thi tham khảo của Bộ GD-ĐT ban hành là tài liệu để học sinh tham khảo khi ôn tập. 

Theo đó đề thi có nhiều mức độ, bám sát chương trình cơ bản, nhưng vẫn có những câu phân hóa. Để đạt được điểm 9,10 phải là những học sinh học tốt. Vì thế các trường có khả năng cạnh tranh cao vẫn có thể đảm bảo yêu cầu sàng lọc để tuyển sinh".

Theo nghề gì để 4 năm sau không thất nghiệp?Với câu hỏi này, chuyên gia gợi ý ngành dịch vụ khách sạn, logistics... nhưng lưu ý thí sinh: hãy căn cứ vào sở trường của mình nghiêng về nhóm môn học nào, phù hợp với lĩnh vực ngành nghề nào.

 

Một số hình ảnh Trường tham giangày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp năm 2020

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu