Thiên nhiên là cội nguồn cảm xúc về cái đẹp trong sáng tạo nghệ thuật

Chúng ta đang sống trong một không gian bao la, mênh mông với vẻ đẹp đa dạng và phong phú của thiên nhiên với muôn vàn sắc màu trên mỗi cỏ cây hoa lá và những vẻ đẹp kỳ thú về hình dáng và sắc thái của hàng ngàn các loài động vật, côn trùng…..Vẻ đẹp ấy đã đã đánh thức những cảm xúc của mỗi con người, đặc biệt với những người làm công tác sáng tạo nghệ thuật và những sinh viên Khoa Mỹ thuật Công nghiệp - Kiến trúc Trường Đại học Hòa Bình Hà Nội.


        ThS. Lê Văn Hùng

Trong chương trình đào tạo của Khoa Mỹ thuật Công nghiệp và Kiến trúc (MTCN-KT) có học phần ghi chép, nghiên cứu thiên nhiên để rồi cách điệu hóa những ghi chép đó đưa vào trong những bài tập, đồ án  thành những tác phẩm,sản phẩm nghệ thuật ứng dụng. Một trong những học phần được ứng dụng của sinh viên K18 -TKĐ (TK đồ họa) đó là tranh khắc gỗ truyền thống đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho người xem. Rất nhiều người xem những kết quả tranh khắc gỗ của các em sinh viên 18TKĐ đã lầm tưởng đây là những tác phẩm khắc gỗ của các họa sỹ chuyên nghiệp.

 

 

Hầu hết các bài khắc gỗ của các em có bố cục chặt chẽ, cách tạo hình duyên dáng với màu sắc phong phú, cách biểu đạt rất đa dạng, sinh động. Tuy đề tài của học phần tranh khắc gỗ rất mở rộng, song mảng đề tài về động vật và hoa lá được các em sinh viên lựa chọn nhiều hơn, và cũng vượt trội hơn cả về chất lượng thẩm mỹ. Đây là kết quả đáng mừng, bởi các em sinh viên đã làm việc học tập rất nghiêm túc, cảm thụ, nghiên cứu và  khai thác rất tốt được vẻ đẹp của thiên nhiên. Từ đó, ứng dụng vẻ đẹp đó vào trong các sản phẩm và tác phẩm mỹ thuật và mỹ thuật ứng dụng đạt được hiệu quả về thẩm mỹ khá cao.

 

 

Có được kết quả như vậy, phải chăng vẻ đẹp của thiên nhiên là nền tảng cho các em sinh viên thăng hoa và cảm xúc và sáng tạo. Vẻ đẹp và sự thăng hoa ấy kết hợp với những kiến thức, thủ pháp, kỹ năng đã được trang bị là nền tảng vững chắc cho các em sinh viên sáng tạo thành những tác phẩm và sản phẩm mỹ thuật có giá trị thẩm mỹ cao.

 

*Một số những bài tập tranh khắc gỗ của sinh viên 18TKĐ Khoa MTCN-KT.

 

 

 

 

 

 

 

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác: