Ngành Công nghệ thông tin là gì? Tổng quan ngành Công nghệ Thông tin

Ngành Công nghệ thông tin là ngành học được đánh giá cao về cơ hội nghề nghiệp. Phần lớn các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nào nào cũng cần nhân lực IT. Vì vậy khi tìm hiểu về ngành Công nghệ Thông tin, các bạn thí sinh thường đặt những câu hỏi như: ngành Công nghệ Thông tin là gì? Ngành Công nghệ thông tin học những môn nào? Người học ngành Công nghệ thông tin cần những tố chất gì? ... Những câu hỏi như thế sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.


 

 

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

 

Công nghệ thông tin hay còn được gọi tắt là IT (Information Technology) bao gồm phần mềm, mạng lưới internet, hệ thống máy tính sử dụng cho việc phân phối và xử lý dữ liệu, trao đổi, lưu trữ và sử dụng thông tin dưới hình thức khác nhau.

Trong các doanh nghiệp để quản lý, truyền dẫn, lưu trữ và xử lý các thông tin, hệ thống và dây chuyền sản xuất,… đều cần sử dụng một mạng lưới kỹ thuật. Vì thế vị trí kỹ thuật viên, kỹ sư công nghệ hay người giám sát mạng lưới thông tin là rất quan trọng, có thể xem như một vị trí thiết yếu trong bộ máy quản lý.

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin được chia thành các chuyên ngành riêng biệt: Công nghệ phần mềm; Mạng và truyền thông máy tính; Các hệ thống thông tin; Công nghệ thông tin

 

 

Ngành Công nghệ thông tin học những môn nào?

 

Tìm hiểu và có sự chuẩn bị trước đối với các môn học trong chương trình đào tạo sẽ giúp sinh viên dễ dàng theo sát tiến độ học tập. Mỗi chương trình đào tạo ở các trường đại học sẽ có những điểm khác nhau trong khung môn học, tuy nhiên phần lớn đều có chung các môn nền tảng quan trọng cho ngành Công nghệ thông tin như sau:

• Ngôn ngữ lập trình

• Kiểm thử phần mềm

• Mạng máy tính và truyền thông

• Thương mại điện tử

• Hệ thống thông tin

• An toàn thông tin

• Kỹ thuật truyền số liệu

• Mạng máy tính

Đại học Hòa Bình là một trong những trường đại học có thêm các môn bổ trợ cho ngành học vào chương trình giảng dạy như Thiết kế đồ họa, Tiếng Anh căn bản, Tiếng Anh chuyên ngành Công nghệ thông tin.

Là một trong những Khoa thành lập ngày từ những ngày đầu thành lập trường, Khoa CNTT&ĐTVT có đầy đủ trang thiết bị cho các bạn sinh viên thực hành, thực tập ngay sau những giờ lên lớp, hệ thông giảng đường được trang bị hiện đại (hệ thống chiếu sáng, điều hòa, projector, bàn ghế, rèm cửa...) cùng với hệ thống 04 phòng máy tính cấu hình cao và 01 phòng học Multimedia thỏa sức cho nhu cầu học tập.

 

 

Học Công nghệ thông tin tại Trường Đại học Hòa Bình ra trường làm gì?

 

- Trở thành lập trình viên phần mềm: người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm;

 • - Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm do lập trình viên tạo ra;
 • - Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng  máy tính,…;
 • - Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin.
 •  

 

 

Người học ngành Công nghệ thông tin cần những tố chất gì?

 

Mỗi công việc và nghề nghiệp đều có những yêu cầu riêng biệt đối với người đảm nhận vị trí đó. Tính cách và các kỹ năng mềm trong cuộc sống quan trọng không kém kiến thức chuyên môn hay các kỹ năng làm việc. Đối với các nhà tuyển dụng, việc quan sát cử chỉ, thái độ, tính cách của ứng viên quyết định một phần tương đối lớn cho kết quả tuyển dụng. Vì thế ngoài trau dồi kiến thức và kỹ năng làm việc, rèn luyện để hình thành các tố chất mà ngành Công nghệ thông tin cần giúp sinh viên tự tin hơn để theo đuổi công việc mình lựa chọn.

 • Đam mê với công nghệ, máy tính

Bất kì ngành nào cũng đòi hỏi người học có niềm yêu thích và hứng thú, đặc biệt đối với ngành Công nghệ thông tin luôn được đánh giá là khô khan thì niềm đam mê càng trở nên quan trọng. Nếu người học không yêu thích ngành này, việc học và làm sẽ dễ đem đến những căng thẳng, áp lực. Ngược lại nếu đã say mê tìm tòi, học hỏi thì ngành học này luôn mang lại những kiến thức mới lạ, hiện đại vì sự phát triển của ngành công nghệ kỹ thuật là không giới hạn, thậm chí còn có tốc độ phát triển vượt trội hơn một số ngành khác.

 • Nhạy bén, sáng tạo

Đây là nghề nghiệp đòi hỏi tư duy phân tích cao, khả năng tối ưu hóa các giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí và đạt hiệu quả ứng dụng thực tiễn tốt nhất. Thêm vào đó, Công nghệ thông tin là ngành học khó và có tính cạnh tranh cao, vì vậy để dễ dàng thành công và vượt qua các đối thủ bạn cần có sự nhạy bén và sáng tạo trong mọi tình huống.

 • Sự cẩn thận, chính xác trong công việc

Trong quá trình xây dựng một ứng dụng, một phần mềm, hay một hệ thống xử lý, nếu xảy ra một sai sót nhỏ, toàn bộ chương trình sẽ không thể vận hành như mong muốn. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến công ty của bạn, thậm chí gây ra thiệt hại không đáng có. Chính vì điều này để hoàn thành tốt các công việc liên quan đến khoa học, kỹ thuật và công nghệ, người làm cần tập cho mình tính cẩn thận và chính xác.

Trên đây là những thông tin cơ bản và cần thiết cho những bạn đang ấp ủ dự định phát triển bản thân theo ngành Công nghệ thông tin. Nắm rõ được những thông tin và tính chất ngành học sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị kĩ càng, đem lại sự thuận lợi cho quá trình học tập. Hy vọng với những thông tin bài viết cung cấp, bạn sẽ phần nào trả lời được những câu hỏi ngành Công nghệ Thông tin là gì? Ngành Công nghệ thông tin học những môn nào? hay Người học ngành Công nghệ thông tin cần những tố chất gì?

 

Một số hình ảnh hoạt động của Khoa CNTT&ĐTVT

 

TS. NGuyễn Đăng Minh  - Trưởng khoa tại buổi chấm khóa luận tốt nghiệp 

 

 

TS. Nguyễn Đăng Khoa - Phó trưởng Khoa trong một buổi lên lớp tại phòng máy

 

Sinh viên trình bày Khóa luận tốt nghiệp

 

Thầy/Cô và các bạn sinh sinh trong ngày bỏa vệ Khóa luận tốt nghiệp

 

 Lãnh đạo Nhà trường cùng lãnh đạo khoa chúc mừng các bạn học viên trong ngày bảo vệ Luận văn Thạc sĩ

 

 

Mã ngành: 7480201

Chỉ tiêu tuyển sinh: 80

Tổ hợp xét tuyển:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 (Toán, Lý, Anh)
 • C01 (Toán, Văn, Lý)
 • D01 (Toán, Văn, Anh)

Mọi thông tin xin liên hệ:

Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông - Trường Đại học Hòa Bình

Hotline: 0247.109.9669; 0981.969.288

Đăng ký tại đây


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác: