Du Lịch - Ngành HOT, lương cao!

Học ngành gì cho có tương lai? Học ngành gì để dễ xin việc? Học ngành gì mà có lương cao? Đó là những câu hỏi cả học sinh lẫn phụ huynh đều đau đầu tìm kiếm. Với những bạn học sinh lớp 12 đang đứng trước ngã rẽ cuộc đời, việc chọn ngành càng khó khăn hơn. Nên chọn ngành theo xu thế xã hội? Hay chọn ngành theo sở thích bản thân? Hay chọn ngành hợp với năng lực cá nhân?


Học Du lịch có dễ xin việc không?

 

Ở Việt Nam những năm gần đây, Du Lịch - Khách sạn luôn nằm trong top 10 ngành nghề hot và có mức lương cao nhất. Kinh tế phát triển kéo theo nhu cầu nghỉ dưỡng, ăn uống, du lịch gia tăng. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch Việt Nam, năm 2019 Việt Nam đón hơn 18 triệu lượt khách quốc tế và hơn 85 triệu lượt khách nội địa. Tính đến tháng 12/2019 cả nước có khoảng 26.000 cơ sở kinh doanh lưu trú và khoảng 30.000 doanh nghiệp lữ hành. Mỗi năm ngành du lịch cần thêm 40.000 lao động nhưng số lượng sinh viên, học viên chuyên ngành du lịch ra trường chỉ có 15.000 người. Ước tính, ngành du lịch thiếu khoảng 25.000 lao động lành nghề mỗi năm. Do vậy, học du lịch chỉ lo không có sức làm chứ chẳng phải lo không xin được việc.

 

Việc làm nhiều nhưng thu nhập thế nào?

 

Theo báo cáo của Viện nghiên cứu phát triển du lịch, thu nhập bình quân của ngành Du lịch là 6-10 triệu đồng/tháng, cao gấp 2-3 lần so với nhiều ngành nghề khác. Cụ thể từng công việc trong Ngành Du lịch lại có mức thu nhập khác nhau.

Hấp dẫn nhất là công việc Hướng dẫn viên du lịch: thu nhập của hướng dẫn viên nội địa giao động 15-20 triệu đồng/tháng, của hướng dẫn viên quốc tế giao động 30- 60 triệu đồng/tháng. Kế đến là sales tour và điều hành công ty du lịch, lương cứng khoảng 7-10 triệu đồng/tháng cộng thêm thưởng doanh số, tiền hoa hồng…

Ngành khách sạn cũng là ngành có thu nhập rất tốt, Mức lương trung bình của 1 quản lý khách sạn tầm trung khoảng 10-15 triệu/tháng, khách sạn 4*, 5* tầm 2.000$. Nhân sự khách sạn như lễ tân, nhân viên nhà hàng, buồng, bar, bếp… lương cứng khoảng 7-10 triệu đồng/tháng cộng thêm thưởng doanh thu và tiền tip của khách.

Đặc biệt với những bạn có tiếng Anh tốt hoặc có 2 ngoại ngữ, thu nhập có thể cao gấp đôi, gấp ba mức đó.

 

Sau đại dịch Covid19, Du lịch có còn là ngành hot – lương cao không?

 

06 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành Du lịch chịu tổn thất nặng nề. Nhiều học sinh và phụ huynh lo lắng liệu như vậy học du lịch ra có thể xin được việc không? Khách quan nhìn nhận, sau đại dịch Covid-19, Du lịch là ngành vực dậy nhanh nhất. Các tour du lịch nội địa đã sôi động trở lại, các nhà hàng khách sạn đã có nhiều khởi sắc, các công ty lữ hành đã hoạt động tích cực, nhân sự du lịch đã ổn định về lương và thu nhập... Có thể nói, Du lịch đã đang và sẽ luôn là ngành hot, lương cao và đầy sức hấp dẫn với các bạn trẻ.

Để theo học ngành Du lịch, các bạn học sinh có nhiều chọn lựa, và Khoa Du lịch – Trường Đại học Hòa Bình với mô hình đào tạo theo đơn đặt hàng doanh nghiệp là 1 trong những sự lựa chọn hợp lý.

 

 

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu