CHỌN DU LỊCH – ĐỂ THẤT NGHIỆP KHÔNG CÒN LÀ NỖI ÁM ẢNH KHI RA TRƯỜNG

Thực tế ngày nay, sau khi cầm tấm bằng cử nhân trong tay, nhiều sinh viên hoang mang không biết đi đâu để xin việc, làm gì để kiếm sống. Khi đăng ký ngành học, đa số bạn trẻ lựa chọn theo đám đông, theo các ngành đang hot trên thị trường; số ít khác có tham khảo sự tư vấn của tiền bối, song không chắc chắn ngành học có thực sự phù hợp với mình hay không.


Vài ba người cảm thấy hối tiếc vì phí hoài 4 năm tuổi trẻ do lựa chọn sai lầm, vài chục người học xong rồi lại làm nghề khác, vài trăm người ra trường lăn lộn mãi vẫn không có công việc ổn định, vài nghìn người có việc nhưng thu nhập không đủ nuôi sống bản thân và gia đình. Vậy nên: chọn trường, chọn ngành chưa bao giờ là vấn đề đơn giản.

 

Đăng ký đại học: nên chọn trường hay chọn ngành?

 

Ở Việt Nam, như 1 thói quen, mọi người vẫn hay hỏi nhau: Bạn học trường nào? Trường bạn ở đâu?.. Uy tín và thương hiệu trường là thước đo đánh giá trình độ của người học. Điều này hoàn toàn đúng, song chưa đủ. Bởi khi tuyển dụng, các công ty chú trọng ngành học của ứng viên và kinh nghiệm công việc hơn là tên tuổi trường. Giả sử: ứng viên số 1 tốt nghiệp tại trường công lập có tiếng nhưng chưa từng đi làm thời đại học và ứng viên số 2 tốt nghiệp trường tư thục nhưng đã đi làm thêm đúng chuyên ngành ngay từ năm đầu; công ty chắc chắn sẽ chọn ứng viên số 2. Việc trải nghiệm sớm sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn về ngành nghề mình đang theo học, có kinh nghiệm xử lý các tình huống phát sinh và hoàn thành công việc nhanh chóng hơn. Do đó: giữa chọn trường và chọn ngành, thiết nghĩ nên chú trọng chọn ngành nhiều hơn.

 

Làm thế nào để chọn ngành học chính xác?

 

Để lựa chọn ngành học cần xác định qua 3 bước:

- Bạn có thích ngành đó không?

- Bạn có hợp ngành đó không?

- Nhu cầu xã hội của ngành đó như thế nào?

Bất cứ sự lựa chọn nào tốt, yếu tố đầu tiên là bạn phải yêu thích nó. Ví dụ bạn lựa chọn đăng ký ngành du lịch, trước hết bạn phải là người thích du lịch, thích sự năng động.

 

 

Sau khi chọn được điều mình thích, bạn phải xác định được xem mình có hợp với ngành đó không. Nếu bạn là người thích đi đây đi đó, thích giao tiếp xã hội; bạn sẽ rất hợp chuyên ngành Hướng dẫn viên, Quản trị lữ hành. Nếu bạn thích du lịch nhưng bị say xe và ưa sự ổn định; bạn sẽ hợp chuyên ngành Quản trị khách sạn. Nếu bạn thích môi trường hoành tráng và có khả năng sáng tạo; bạn sẽ hợp chuyên ngành Quản trị sự kiện. Cả 3 chuyên ngành trên đều thuộc Ngành Du lịch. Như vậy, sự lựa chọn vào Khoa Du lịch của bạn là hoàn toàn chính xác với sở thích và tố chất của bản thân.

Bước cuối cùng là xác định nhu cầu xã hội về ngành Du lịch như thế nào trong 10, 20 năm tới. Cuộc sống càng hiện đại, nhu cầu nghỉ ngơi, thư giãn của con người càng cao. Tốc độ phát triển của ngành du lịch luôn song hành, tỷ lệ thuận với tốc độ phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Bởi vậy, dù là hiện tại hay tương lai, Du lịch vẫn luôn là ngành nghề hot và luôn cần số lượng cực lớn nhân sự được đào tạo bài bản qua trường lớp.

 

Chọn nơi đào tạo như thế nào để đảm bảo có việc làm sau tốt nghiệp?

 

Học thực hành, đào tạo theo đơn đặt hàng của doanh nghiệp là các cụm từ được nhiều trường nhắc đi nhắc lại. Tuy nhiên, học thực hành như thế nào và triển khai đơn đặt hàng doanh nghiệp ra sao là vấn đề không hề đơn giản.

Tại Khoa Du lịch – trường Đại học Hòa Bình, đây là mối quan tâm hàng đầu. Về chuyên ngành Quản trị khách sạn, ngay từ kỳ 1 năm thứ nhất, Khoa đã tổ chức thường xuyên mỗi cuối tuần cho sinh viên đi thăm quan các khách sạn 4*, 5* như: khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội, khách sạn Crowne Plaza West Hà Nội, khách sạn OHG Hàng Trống, khách sạn JW Marriott, khách sạn Grand Plaza Hà Nội, Venus Hotel Tam Đảo, Serena Resort Hòa Bình… Các chuyến hotel tour đã giúp sinh viên hình dung dễ hơn về ngành học cũng như công việc của mình trong tương lai. Vào thời gian 2 tháng nghỉ hè hết năm nhất, toàn bộ sinh viên đã được Khoa bố trí đi kiến tập hưởng lương tại các khách sạn nổi tiếng như: Venus Hotel Tam Đảo, Serena Resort Hòa Bình và Thành Công Cát Bà. Ngoài việc được học hỏi kinh nghiệm từ các anh chị đi trước, được trực tiếp thực hành như 1 nhân viên khách sạn thực thụ, các sinh viên Khoa Du lịch – Đại Học Hòa Bình còn được hỗ trợ ăn ở miễn phí 100% và được trả lương 4 triệu đồng/tháng.

 

 

 

Về chuyên ngành Quản trị lữ hành, mỗi môn học chuyên ngành là 1 khóa thực hành ngắn ngày và giảng viên là chính các chuyên gia trong nghề. Mỗi tiết học trên lớp là 1 buổi rèn kỹ năng chi tiết: kỹ năng thuyết minh, kỹ năng nói trước đám đông, kỹ năng hoạt háo, kỹ năng tổ chức đội nhóm, kỹ năng giải quyết tình huống… Giữa kỳ, Cuối kỳ thay vì làm bài trên giấy, sinh viên Khoa Du lịch – Đại học Hòa Bình sẽ phải đến thi trực tiếp điểm du lịch như: Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Bảo tàng dân tộc học Việt Nam…và thực hành như 1 hướng dẫn viên chuyên nghiệp.  Sau khi được trang bị hành trang kiến thức, kỹ năng chu đáo; 2 tháng nghỉ hè hết năm thứ hai, toàn bộ sinh viên đã được Khoa gửi đến các công ty lữ hành để kiến tập Nghiệp vụ điều hành, sales tour và tham gia dẫn phụ, dẫn chính 1 số tour tuyến.

 

Việc đi làm sớm và làm đúng chuyên ngành không chỉ giúp sinh viên Khoa Du lịch – Đại học Hòa Bình có thêm thu nhập, mà hơn hết là để sinh viên nhận thức đúng đắn về những thuận lợi, khó khăn trong nghề. Không có công việc nào trải đầy hoa hồng, nhưng chỉ cần vượt qua vất vả ban đầu thì chắc chắn các bạn sẽ thích ứng và hoàn thành xuất sắc. 4 kỳ hè tương ứng 4 đợt kiến tập – thực tập, và đó sẽ là những kinh nghiệm quý giá giúp sinh viên Khoa Du lịch tự tin khi ra trường rằng: tôi đã có kinh nghiệm làm ở vị trí A,B,C tại khách sạn X, tại công ty du lịch Y. Hẳn nhiên, với những cá nhân nhiều trải nghiệm như vậy, muốn thất nghiệp cũng là điều khó./

 

 

 

 

 

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu