5 điều doanh nghiệp cần từ sinh viên thời đại 4.0

Trong sự biến đổi không ngừng của nền kinh tế thời đại 4.0, yêu cầu của các nhà tuyển dụng đối với nguồn nhân lực hiện nay cũng chuyển dịch đáng kể.


Kịp thời cập nhật những điều kiện từ doanh nghiệp chính là cách để sinh viên chủ động hơn trên thị trường tuyển dụng hiện đại. Hãy cùng tìm hiểu 5 điều kiện phổ biến nhất sau đây, để xem bạn đã có bao nhiêu phần trăm sẵn sàng cho một tương lai nghề nghiệp vững chắc rồi nhé!

 

Chuyên môn vững vàng - điều kiện cần đầu tiên

 

Đây là yêu cầu đầu tiên của mọi nhà tuyển dụng, đồng thời quyết định vị trí công việc và thu nhập của ứng viên. Năng lực chuyên môn không chỉ là kiến thức lý thuyết mà còn là kỹ năng làm việc. Chẳng hạn, với ngành Kế toán hay Tài chính - Ngân hàng thì yêu cầu chuyên môn chú trọng khả năng lập và phân tích các báo cáo tài chính, xử lý vấn đề; còn các ngành kỹ thuật như Công nghệ thông nghệ thông tin lại yêu cầu khả năng thao tác trên thiết bị thực tế.

 

Ngân hàng HDBank, một trong những đối tác chiến lược của Trường Đại học Hòa Bình

 

Để đáp ứng yêu cầu này, sinh viên trước tiên nên "tận dụng" những giờ thực hành ngay trong chương trình chính khóa. Lựa chọn những trường đại học có điều kiện thực hành - thí nghiệm hiện đại cũng giúp các bạn tạo nên lợi thế.

 

Khả năng tiếng Anh - "điểm cộng" trong mọi doanh nghiệp

 

Ngoài kiến thức chuyên môn, nhiều doanh nghiệp cũng yêu cầu khả năng sử dụng tiếng Anh. Đặc biệt, với doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài với đối tượng khách hàng đa dạng, nhân viên từ nhiều nơi trên thế giới,... thì câu hỏi đầu khi phỏng vấn tuyển dụng thường sẽ là "Bạn dùng tiếng Anh được không?".

Vì vậy, sinh viên luôn được khuyến khích học tiếng Anh. Tại Trường Đại học Hòa Bình (ETU) sinh viên tất cả các ngành đều trải qua 06 học phần tiếng Anh chính khóa, xây dựng nền tảng cơ bản để có thể sử dụng tiếng Anh cho mục tiêu giao tiếp. Các bạn cũng có dịp tham gia những chương trình giao lưu với sinh viên nước ngoài... để thực hành tiếng Anh trong nhiều môi trường khác nhau.

 

Khả năng giao tiếp tiếng Anh luôn mang đến lợi thế lớn trong công việc

 

Trải nghiệm thực tế - đảm bảo khả năng thích nghi

 

"Bằng đẹp" chỉ là một trong những cơ sở để đánh giá. Nhà tuyển dụng khi nhận được CV của bạn sẽ chú ý nhiều hơn đến những hoạt động ngoại khóa, kinh nghiệm làm việc phù hợp với vị trí ứng tuyển. Để tự tin "điền vào" tiêu chí này, gì bạn cần chính là chủ động tham gia các hoạt động ngoại khóa ngay khi là sinh viên, đặc biệt ưu tiên những hình thức "ngoài giờ" gắn bó trực tiếp với ngành học của bạn.

Bạn có thể tìm kiếm những công việc tình nguyện hoặc làm thêm phù hợp. Trường Đại học Hòa Bình còn có hình thức Học kỳ doanh nghiệp - đưa sinh viên đến học tập ngay tại doanh nghiệp kết hợp với miễn trừ một số học phần liên quan, giúp sinh viên vừa đảm bảo tiến độ học tập, vừa có kinh nghiệm làm việc đúng chuyên môn, bước đầu trau dồi được những kỹ năng mềm cần thiết cho công việc.

 

Sẵn sàng học hỏi và tự tin với bản thân

 

Sinh viên dù xuất sắc đến đâu cũng vẫn là "newbie" (lính mới) trong môi trường doanh nghiệp, thế nên tinh thần cầu tiến, sẵn sàng học hỏi là không thể thiếu. Quá... e dè cũng là một điểm trừ, vì nếu không tự tin vào bản thân thì các bạn cũng không thể làm việc hiệu quả, không chứng minh được năng lực trong môi trường làm việc.

 

 

 

 

Kết hợp được giữa thái độ tự tin, chủ động trong công việc và tinh thần sẵn sàng học hỏi là giải pháp lý tưởng nhưng cũng là "câu hỏi khó" với mọi sinh viên. Để giải quyết vấn đề đề này, hãy "khai thác" tối đa những cơ hội trải nghiệm thực tế, học tập và làm việc tại doanh nghiệp,... để hình dung được môi trường làm việc, tự đánh giá được năng lực bản thân. Các buổi tọa đàm, hội thảo chuyên đề với sự hướng dẫn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm cũng là gợi ý phù hợp.

 

Kỹ năng mềm để "sống tốt" trong thời đại 4.0

 

Doanh nghiệp hiện nay cần những sinh viên có khả năng giao tiếp tốt, xử lý công việc hiệu quả, thích nghi tốt trong tập thể,... Chính vì vậy, chương trình đại học hiện đại đã chú trọng nhiều hơn đến cấu trúc chương trình, Ngoài ra, việc tích cực trau dồi những kỹ năng mềm thông qua các chương trình tập huấn kỹ năng, hoạt động ngoại khóa cũng là gợi ý đáng giá. Đáp ứng được bộ 5 tiêu chí trên đây, sinh viên dù mới ra trường cũng chắc chắn được săn đón trên thị trường lao động hiện nay.

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu