Danh sách bài viết theo chuyên mục
 

Hội Thảo Đề xuất cải thiện môi trường sông, hồ Hà Nội bằng nước sông Đà


   Ngày 9-10, Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội và Hội Cơ học Hà Nội tổ chức Hội thảo "Giải pháp cấp nước tự chảy cho sông Đáy, sông Nhuệ, hồ Tây và các sông trong nội thành bằng nguồn nước sông Đà từ cống Lương Phú, xã Thuần Mỹ, Ba Vì". Tham dự hội thảo có đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia đến từ 21 đơn vị là các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học, các hiệp hội, các cơ quan trên cả nước.

 

 

Không khí tại buổi Hội thảo

 

   Hiện nay, vấn đề ô nhiễm môi trường đang là chủ đề nóng trên các mặt báo và nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân. Trong đó, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm nguồn nước ở Việt Nam đã và đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Thông qua các phương tiện truyền thông, chúng ta có thể dễ dàng thấy được các hình ảnh, cũng như các bài báo phản ánh về thực trạng môi trường hiện nay. Mặc dù các ban ngành, đoàn thể ra sức kêu gọi bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước,... nhưng có vẻ là chưa đủ để cải thiện tình trạng ô nhiễm ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Tình trạng quy hoạch các khu đô thị chưa gắn liền với vấn đề xử lý chất thải, xử lý nước thải,... vẫn còn tồn đọng nên tại các thành phố lớn, các khu công nghiệp, khu đô thị,...ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động.

   Từ bài viết "Giải pháp cấp nước tự chảy cho sông Đáy, sông Nhuệ, hồ Tây và các sông trong nội thành bằng nguồn nước sông Đà từ cống Lương Phú, xã Thuần Mỹ, Ba Vì" ngày 10/7/2019 của tác giả Nguyễn Trường Duy, Tổng thư ký hội cơ học Hà Nội. Ngày 18/7/2019 Bí thư thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chỉ đạo Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân TP Hà Nội xem xét, nghiên cứu, trao đổi với tác giả. Ngày 25/7/2019 Văn phòng UBND TP Hà Nội giao cho sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan trao đổi với tác giả. Để triển khai thực hiện và để đảm bảo tính khoa học, khách quan của nghiên cứu đề xuất hội Cơ học Hà Nội đề xuất với hội KH&KT thành phố Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học: Giải pháp cấp nước tự chảy cho sông Đáy, sông Nhuệ, hồ Tây và các sông trong nội thành bằng nguồn nước sông Đà từ cống Lương Phú, xã Thuần Mỹ, Ba Vì. Tác giả Nguyễn Trường Duy, Tổng thư ký hội cơ học Hà Nội.

 

NGƯT PGS.TS Khổng Doãn Điền Phát biểu khai mạc Hội Thảo

 

   Phát biểu đề dẫn tại hội thảo, Nhà giáo ưu tú PGS.TS Khổng Doãn Điền Chủ tịch Hội Cơ học Hà Nội, Cán bộ Giảng dạy ĐH Hòa Bình cho biết, Việt Nam và Thủ đô Hà Nội có may mắn là không thiếu nước trầm trọng như một số quốc gia, Thủ đô khác trên thế giới. Tuy nhiên, việc tận dụng các nguồn nước cho nhu cầu sinh hoạt của người dân và phục vụ sản xuất chưa được thực hiện hiệu quả. Với nhu cầu về nước ngày càng tăng của TP Hà Nội, cần có thêm giải pháp cấp thiết không chỉ đáp ứng nhu cầu sử dụng dân sinh, mà còn đảm bảo vệ sinh môi trường nước trong tương lai.

   Tại hội thảo, tham luận của các đại biểu đã làm rõ vai trò và những vấn đề còn tồn tại trong việc cung cấp các nguồn nước cho TP Hà Nội; đưa ra những sáng kiến, giải pháp và nghiên cứu diễn biến lưu lượng, mực nước các sông về mùa nước cạn; đề xuất giải pháp khai thác, sử dụng hợp lý nguồn nước trên địa bàn. Các đại biểu đưa đề xuất sử dụng chiều cao mực nước sông Đà tại cống Lương Phú dẫn nước về cấp nước cho sông Đáy, sông Nhuệ, hồ Tây, tạo dòng chảy thường xuyên cho các dòng sông nội thành. Nước sông Đà được đánh giá có độ sạch và nguồn cung đảm bảo đủ cho các sông, hồ trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.

   Trình bày về khả năng cấp nước tự chảy cho sông Đáy, sông Nhuệ, hồ Tây và các sông trong nội thành bằng nguồn nước sông Đà từ cống Lương Phú, xã Thuần Mỹ, Ba Vì, ông Nguyễn Trường Duy, Phó Chủ nhiệm đề tài, cho biết, nhưng công trình hạ tầng đảm bảo cho việc lấy nước Lương Phú ở bờ phải sông Đà xã Thuần Mỹ, huyện Ba Vì đã thi công xong và việc dẫn nước sông Đà về các sông, hồ trong nội thành Thủ đô là hoàn toàn khả thi với chi phí thấp và đạt hiệu quả cao.

 

GS.TS Trần Trung Báo cáo tham luận tại Hội thảo

 

   Tham dự tại Hội thảo trường ĐH Hòa Bình có GS.TS Trần Trung phó Hiệu trưởng, NGƯT. PGS.TS Khổng Doãn Điền Chủ tịch Hội Cơ Học Hà Nội, cán bộ Viện Nghiên cứu khoa học, TS. Hà Huy Tuấn trưởng khoa Tài chính-Ngân hàng-Kế toán. Có hai báo cáo tham luận của ĐH Hòa Bình được trình bày tại hội thảo Báo cáo Đề dẫn của NGƯT.PGS.TS Khổng Doãn Điền và Báo cáo tham luận "Hướng về Huyền thoại sông Tô Lịch – Dòng sông Long Đỗ Hương" của GS.TS Trần Trung. Đặc biệt trong báo cáo đề xuất thành lập mô hình công ty CP Cộng đồng sông Tô Lịch trực thuộc UBND thành phố Hà Nội có đại diện giám sát của HĐND,UBND,UBMTTQ, Hội Phụ nữ, Liên đoàn Lao động thành phố trong Hội đồng quản trị với mô hình xã hội hóa bảo vệ môi trường nhà nước không phải bỏ vốn đầu tư.  

   Tổng kết các ý kiến, tham luận tại hội thảo có 2 luồng ý kiến:

  1. Cấp nước từ sông Hồng, sông Đà vào Hồ Tây để làm sạch nước sông Tô Lịch.
  2. Lấy nước sau xử lý đến cấp độ sạch tại khu xử lý nước thải Yên Xá cấp ngược lại cho sông Tô Lịch và Hồ Tây của GS.TS Trần Trung phó Hiệu trưởng ĐH Hòa Bình).

   Cả hai luồng ý kiến trên đều thống nhất tách hệ thống nước thải không cho đổ trực tiếp vào sông Tô Lịch. NGƯT PGS.TS Khổng Doãn Điền khẳng định, để bổ sung nguồn nước ngọt cho các sông, hồ tại TP Hà Nội, ý kiến cấp nước sông Đà là một ý tưởng hay, đã hình thành từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, quy định của luật pháp của nước ta không cho phép hòa nước sạch vào các con sông chứa nước thải. Chính vì thế, để ý kiến có tính khả thi cao hơn cần dẫn nước thải trong các đường cống riêng biệt về khu tập trung, trong khi đó nước sạch từ sông Đà sẽ giúp đảm bảo mức nước và đảm bảo sự trong sạch của các sông, hồ tại Thủ Đô. Nếu đề tài được ứng dụng và thành công sẽ mở ra nhiều cơ hội sử dụng các sông, hồ ở Thủ đô cho mục đích sản xuất xanh, du lịch và vận tải đường sông.

 

Nguồn: Viện Nghiên cứu khoa học trường ĐH Hòa Bình

T/h Đức Phúc


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu