Danh sách bài viết theo chuyên mục
 

Tọa đàm hợp tác hệ thống giáo dục đại học tư thục Việt Nam – Nhật Bản


   Ngày 19/11/2019, tại trường Đại học Hòa Bình diễn ra buổi Tọa đàm hợp tác hệ thống giáo dục Đại học tư thục Nhật Bản – Việt Nam. Tham dự buổi tọa đàm về phía Nhật Bản có bà Keiko Sakashita – Thư ký Hiệp hội các trường Đại học tư thục Nhật Bản; ông Taiji Hozawa – Hiệu trưởng trường Đại học Sendai; bà Mio Suzuki – chuyên viên trường đại học Sendai. Về phía Việt Nam có Ông Phạm Quang Hưng - Nguyên bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản; về phía Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam có PGS.TS. Trần Quang Quý – Phó chủ tịch; PGS.TS. Đặng Bá Lãm – Trưởng ban Khoa học và Dịch vụ; TS. Văn Đình Ưng – Trưởng ban Thông tin & Truyền thông; về phía trường Đại học Hòa Bình có TS. Nguyễn Văn Ngữ - Chủ tịch HĐQT; NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng – Hiệu trưởng cùng các cán bộ, giảng viên trường Đại học Hòa Bình tham dự.

 

Quang cảnh tại buổi Tọa đàm

 

   Trong những năm gần đây các trường đại học tư thục ở Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của đất nước nói chung, ngành giáo dục và đào tạo nói riêng. Định hướng phát triển giáo dục đại học Việt Nam đến năm 2030 trong bối cảnh cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và cạnh tranh giáo dục đại học ngày càng quyết liệt thì hệ thống các trường đại học tư thục Việt Nam đang đổi mới một cách căn bản, toàn diện theo định hướng hội nhập giáo dục đại học khu vực và thế giới. Thời gian vừa qua các trường đại học tư thục đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của giáo dục đại học Việt Nam, cung cấp hàng trăm ngàn nhân lực có trình độ phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế của đất nước, đóng góp tài chính và giảm bớt gánh nặng đáng kể cho ngân sách nhà nước.

   Hiệp hội các trường tư thục Nhật Bản thành lập năm 1946 bao gồm 407 các trường đại học tư thục, chiếm 60% các trường ĐH của Nhật Bản. Hiệp hội bắt đầu xúc tiến hợp tác với Việt Nam từ năm 2013, thực hiện nhiều hoạt động như tài trợ các hoạt động hội thảo, triển lãm giáo dục, các cuộc thi  hùng biện tiếng Nhật, bóng đá sinh viên, cấp học bổng cho sinh viên…. Hiệp hội là đối tác của Bộ GD&ĐT Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, ĐHQGHN và nhiều đơn vị khác tại Việt Nam.

 

NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng – Hiệu trưởng trường Đại học Hòa Bình phát biểu tại Tọa đàm

 

PGS.TS. Trần Quang Quý – Phó chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

 

   Trong buổi làm việc, NGND.PGS.TS. Tô Ngọc Hưng – Hiệu trưởng trường Đại học Hòa Bình đã giới thiệu về lịch sử và quy mô đào tạo của trường. Trường Đại học Hòa Bình là một đơn vị đào tạo đa ngành nghề và có uy tín tại Việt Nam. Qua đây, Hiệu trưởng trường ĐH Hòa Bình bày tỏ mong muốn hợp tác với Hiệp hội, là cơ sở hợp tác sâu rộng với các trường đại học tư thục Nhật Bản. Bà Keiko Sakashita – Thư ký Hiệp hội các trường Đại học tư thục Nhật Bản nhất trí với đề nghị này và mong rằng hai bên sẽ tiếp tục bàn bạc cụ thể để triển khai các hoạt động hợp tác liên quan trong thời gian sớm nhất.

 

Bà Keiko Sakashita – Thư ký Hiệp hội các trường Đại học tư thục Nhật Bản phát biểu tại Tọa đàm

   Hệ thống đại học tư thục đóng vai trò ngày càng quan trọng trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Do đó, phát triển hệ thống đại học tư thục Việt Nam là yêu cầu cấp bách và cần được thực hiện bởi những giải pháp mang tính đột phá. Các trường đại học tư thục Việt Nam cần phải khẳng định như là một chủ thể quan trọng trong việc thực hiện tầm nhìn, chiến lược phát triển đất nước cũng phát triển giáo dục đại học Quốc gia. Qua Tọa đàm lần này trường Đại học Hòa Bình mở rộng quan hệ hợp tác đào tạo với các trường tư thục Nhật Bản tạo đà phát triển trong tương lai sắp tới. Trường Đại học Hòa Bình luôn đề ra các giải pháp chuyển đổi một cách căn bản, toàn diện trên tất cả các phương diện và tầm nhìn, mục tiêu phát triển mới theo định hướng hội nhập quốc tế và cạnh tranh với các trường đại học của khu vực và trên thế giới trong đó có mục tiêu đạt được vị trí xếp hạng đại học khu vực và thế giới.


Một số hình ảnh tại buổi Tọa đàm

 

 

 

T/h Vũ Bình

TT Truyền Thông


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác: